Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang

Nguyễn Duy| 21/04/2022 15:12

Hàng trăm cây thông khoảng 30 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ ở Nghệ An bị chặt phá một cách không thương tiếc.

Những ngày giữa tháng 4, chúng tôi có mặt  khu vực lô 12, khoảnh 18, tiểu khu 1022, thuộc rừng phòng hộ núi Đá Đen, xóm 6, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, chứng kiến cảnh rừng thông bị lâm tặc chặt phá tan hoang.

Khoảnh rừng thông bị chặt phá phát hiện có 188 cây, đường kính từ 20-40cm chỉ còn trơ gốc. Rừng thông này có tuổi đời gần 30 năm, là rừng phòng hộ của huyện Hưng Nguyên.

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang - 1

Công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Cao Văn Diễn về tội "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và quản lý lâm sản" (Ảnh: Bình Nguyên).

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Hưng Nguyên, vụ phá rừng thông 30 năm xảy ra vào khoảng tháng 2/2022, các đối tượng đã chặt phá 188 cây thông với khối lượng 20m3 gỗ trên diện tích khoảng 2.900m2. Khu vực rừng phòng hộ bị chặt phá nằm sát mỏ khai thác khoáng sản của một công ty lớn tại Nghệ An.

Sau khi vào cuộc, Công an huyện Hưng Nguyên đã thu giữ 847 lóng gỗ thông và một máy cưa xăng.

Sáng 21/4, Công an huyện Hưng Nguyên cho biết, vụ việc đã được cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Cao Văn Diễn (SN 1988, trú thôn Thượng Khê, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) về tội "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và quản lý lâm sản".

"Hiện chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ chuyển vụ án sang Viện Kiểm soát nhân dân huyện Hưng Nguyên để truy tố trước pháp luật", Thượng tá Trần Hướng Nam - Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên cho phóng viên Dân trí biết.

Liên quan đến vụ phá rừng nêu trên, lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định không sẽ không có chuyện bao che trong việc xử lý cán bộ.

"Để mất rừng phòng hộ có trách nhiệm của chính quyền xã và các cơ quan liên quan khác. Khi nào có kết luận của cơ quan công an, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm những người liên quan...", lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên cho biết.

Một số hình ảnh rừng thông 30 năm tuổi bị tàn phá:

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang - 2

Hiện trường rừng thông gần 30 năm tuổi bị chặt phá (Ảnh: Bình Nguyên).

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang - 3

Khu vực rừng thông bị chặt phá tại lô 12, khoảnh 18, tiểu khu 1022, thuộc rừng phòng hộ núi Đá Đen, xóm 6, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang - 4

Gần 200 cây thông có đường kính từ 20-40cm, với tuổi đời gần 30 năm trong khu vực rừng phòng hộ ở huyện Hưng Nguyên bị chặt phá tan hoang.

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang - 5

Tại khu vực rừng thông bị chặt phá, theo quan sát của chúng tôi, một số can đựng xăng, dầu vẫn nằm ở hiện trường. Trong ảnh, cây thông bị chặt gãy một nửa đã chết.

Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang - 6

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Hạt Kiểm lâm Hưng Nguyên, Nghệ An, thừa nhận khu vực bị chặt phá là rừng thông phòng hộ được trồng cách đây gần 30 năm. Để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng trên có phần trách nhiệm của đơn vị này. "Hiện vụ việc đã được lập biên bản và bàn giao hồ sơ cho Công an huyện Hưng Nguyên để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Võ Trọng Cường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nam Đàn - Hưng Nguyên cho biết. Trong ảnh, số gỗ thông được đưa về Hạt Kiểm lâm Hưng Nguyên để phục vụ công tác điều tra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rừng thông 30 năm tuổi bị chặt phá tan hoang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO