Rủi ro khi đầu tư vào robot tự kiếm tiền trên sàn tiền ảo

04/07/2021 06:31

Robot AI được giới thiệu là có thể tự kiếm tiền bằng cách thực hiện các tiếp thị liên kết trên sàn giao dịch tiền ảo để các nhà đầu tư kiếm hoa hồng từ các đơn hàng hay giao dịch tiền ảo nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro.

Rủi ro khi đầu tư vào robot tự kiếm tiền trên sàn tiền ảo
Cảnh báo đầu tư vào robot tự kiếm tiền trên sàn tiền ảo (Nguồn: Cục CT&BVNTD)

Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều lời mời gọi người dân đầu tư kiếm tiền trên mạng theo hình thức mới. Các cá nhân, tổ chức đã mời gọi người dân đầu tư vào "Robot AI: (Robot trí tuệ nhân tạo) thông qua những website hay ứng dụng như snowai (tại các tên miền như snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương cho biết, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các "Robot AI" được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền". Cụ thể là các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) trên mạng Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử.

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Rủi ro khi đầu tư vào robot tự kiếm tiền trên sàn tiền ảo
Một lời mời gọi đầu tư hấp dẫn nhưng có thể ẩn chứa nhiều rủi ro (Nguồn: Cục CT&BVNTD)

Theo giới thiệu hệ thống Inb.network cho phép người dùng triển khai hệ thống dựa trên mô hình Multi Level Marketing và có thêm hòa hồng từ F2-Fn, chính sách hoa hồng theo phương thức ngang hàng. Mặc định người đầu tư sẽ nhận được hoa hồng từ F1 khi F1 phát sinh giao dịch, ngoài ra vẫn có thể nhận được hoa hồng từ F2- Fn nếu cấp độ lớn hơn F1 với tỷ lệ rất hấp dẫn.

Nền tảng SnowAi cũng tung ra các chính sách hoa hồng hấp dẫn để mời gọi các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơ quan của Bộ Công thương nhận định SnowAi và Inb.network đều có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng không có giấy phép.

Trong cảnh báo vừa phát đi, cơ quan này cho rằng, các nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cũng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network. Đồng thời cho biết, hoạt động không phép này có thể bị xử lý hình sự.

Duy Vũ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rủi ro khi đầu tư vào robot tự kiếm tiền trên sàn tiền ảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO