Rối loạn tiêu hóa cảnh báo ung thư đại trực tràng

30/11/2021 15:45

Táo bón, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu có thể chỉ là bệnh thông thường, nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư nguy hiểm.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K; Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết, dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì thế, phần lớn bệnh nhân trì hoãn đến viện, tự điều trị, khi dấu hiệu trầm trọng hơn đến viện đã ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn.

Rối loạn tiêu hóa cảnh báo ung thư đại trực tràng - 1

Theo TS Bình, những người trên 50 tuổi, khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây cần hết sức chú ý, tốt nhất đi khám sớm để được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa thông thường, polyp, trĩ, hay ung thư đại trực tràng.

- Rối loạn tiêu hóa: Ban đầu có thể là ợ chua, sau là đau tức vùng bụng, co thắt dạ dày trước hoặc sau khi ăn.

- Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần nên chú ý theo dõi.

- Đi ngoài phân nhỏ, phân dẹt: Có nguy cơ ruột gặp phải những vật cản như các khối u, polyp to khiến hình dạng và kích thước phân thay đổi.

- Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên do khối u trong lòng ruột gây chảy máu.

- Giảm cân bất thường, mệt mỏi: Hầu hết các trường hợp mắc ung thư đều có dấu hiệu giảm cân nhanh và nhiều trong thời gian ngắn dù không ăn kiêng hay tập luyện gì gắng sức.

TS Bình lưu ý thêm, ngay cả người trẻ khi có những dấu hiệu này cũng cần đi khám sớm. Bởi tuy gặp ít hơn ở người trẻ, nhưng ung thư đại trực tràng ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Trong khi đó, các khối u đại trực tràng ở bệnh nhân trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn những người lớn tuổi và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn.

Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%; dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống quá 5 năm.

 Tú Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rối loạn tiêu hóa cảnh báo ung thư đại trực tràng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO