Rối loạn kinh nguyệt, bụng dưới sưng to: Coi chừng u xơ tử cung

Minh Nhật | 19/02/2022, 17:40

Theo nghiên cứu, bệnh u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 45 tuổi. Trong nhiều trường hợp, khối u xơ có thể chiếm toàn bộ tử cung, thậm chí là lan đến ổ bụng.

Theo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiều chị em lo ngại bởi nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của bản thân. Vì vậy, chị em cần cảnh giác với các biểu hiện, triệu chứng của bệnh, đồng thời cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị u xơ tử cung để xóa tan nỗi lo về bệnh.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung (hay còn gọi là nhân xơ tử cung) là một khối u của các tế bào cơ mềm và các mô. Khối u xơ này có thể có kích thước từ 0,1 đến hơn 20cm phát triển trong thành tử cung hoặc bên ngoài bề mặt tử cung.

Rối loạn kinh nguyệt, bụng dưới sưng to: Coi chừng u xơ tử cung - 1

U xơ tử cung được cấu tạo bởi các sợi cơ trơn, u chịu kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Tử cung bị u xơ có nhiều nhân, kích thước thay đổi.

Theo nghiên cứu, bệnh u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 45 tuổi. Có khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có khối u xơ tử cung nhưng không có biểu hiện. Trong nhiều trường hợp, khối u xơ có thể chiếm toàn bộ tử cung, thậm chí là lan đến ổ bụng.

Một số loại u xơ tử cung thường gặp như:

U xơ trong vách: Dạng u xơ này phát triển trong thành tử cung và có thể khiến tử cung to lên.

U xơ dưới thanh mạc: Phát triển từ tử cung và hướng ra bên ngoài.

U xơ dưới niêm mạc: Phát triển trong thành nội mạc tử cung, dễ làm rối loạn kinh nguyệt, tăng khả năng sảy thai và vô sinh.

U xơ tử cung có cuống: Dạng u xơ đã tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn dính lại bởi một cuống nhỏ.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Hiện tại thì vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân hình thành nên các khối u xơ tử cung. Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể là nguyên nhân hình thành u xơ tử cung:

Trong thời gian hành kinh, cơ thể người phụ nữ sản sinh ra hormone estrogen khá lớn, rối loạn nội tiết tố cũng được coi là một biểu hiện của kinh nguyệt không đều khiến lượng estrogen tăng bất thường. Các khối u có sự kích thích hình thành nên bệnh u xơ tử cung.

Người mắc chứng béo phì, thừa cân cũng có thể bị u xơ tử cung bởi chất insulin trong cơ thể suy giảm khiến sức đề kháng giảm theo. Các cơ quan như thận, vùng đồi dưới, tuyến giáp… dễ bị ảnh hưởng và suy giảm.

U xơ tử cung cũng gặp ở những phụ nữ lớn tuổi. Đối với những phụ nữ trước 30 tuổi thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh rơi vào khoảng 5%. Còn đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 40 tuổi, tỷ lệ là 30% và tỷ lệ còn lại lên đến 60% ở những phụ nữ trên 50 tuổi.

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung

Rối loạn kinh nguyệt, bụng dưới sưng to: Coi chừng u xơ tử cung - 2

Dấu hiệu của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí nhiều hơn là kích thước của nó nên nhiều chị em khi gặp phải biểu hiện thường không chú ý đi thăm khám khi bệnh ở giai đoạn sớm.

Một số triệu chứng của u xơ tử cung chị em cần phải chú ý:

- Kinh nguyệt rối loạn, không đúng với vòng kinh. Thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường.

- Lượng máu kinh ra nhiều, kéo dài lâu ngày so với những kỳ kinh trước.

- Tình trạng ra huyết kéo dài dễ dẫn đến thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao.

- Khí hư ra nhiều bất thường do niêm mạc tử cung bị kích thích, dịch trong, đôi khi loãng như nước.

- Đau bụng dưới âm ỉ kéo dài không trong kỳ kinh.

- Đau lưng dưới và đau vùng khung xương chậu dai dẳng không rõ nguyên nhân.

- Có thể sờ thấy khối u nhân xơ cứng ở vùng bụng dưới.

- Vùng bụng dưới sưng to gây cảm giác nặng nề.

- Đau khi quan hệ tình dục.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Rối loạn kinh nguyệt, bụng dưới sưng to: Coi chừng u xơ tử cung
  vietnam.vn