Rối loạn cương dương có phải là triệu chứng của ung thư không?

Hà An | 09/03/2022, 16:15

Rối loạn cương dương là tác dụng phụ về tình dục phổ biến nhất của điều trị ung thư đối với nam giới.

Một số tác dụng phụ về tình dục có thể xảy ra do điều trị ung thư, bao gồm:

- Không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng ().

- Khó lên đỉnh.

- Đạt cực khoái mà không tiết ra tinh dịch (cực khoái khô).

Rối loạn cương dương có phải là triệu chứng của ung thư không? - 1

Ảnh minh họa.

- Cực khoái yếu hơn, ít thỏa mãn hơn.

- Mất hứng thú với tình dục.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Ít năng lượng hơn cho hoạt động tình dục.

- Cảm thấy kém hấp dẫn.

Theo Verywell Health, không phải mọi người đàn ông bị ung thư đều sẽ gặp các tác dụng phụ về tình dục. Bác sĩ có thể thảo luận về mức độ rủi ro mà bạn có thể gặp phải đối với loại ung thư cụ thể và cách điều trị.

Ung thư có thể gây ra các phản ứng phụ về tình dục nếu ung thư liên quan đến các cơ quan sinh dục. Ung thư không ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục của bạn bằng cách thay đổi hình ảnh cơ thể của bạn, làm cho bạn cảm thấy kém hấp dẫn, hoặc dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm và giảm hứng thú với tình dục.

Khó khăn về tình dục cũng có thể do tác dụng phụ của bệnh ung thư và quá trình điều trị của nó, chẳng hạn như mệt mỏi, đau đớn hoặc lo lắng về việc điều trị của bạn. Ngoài ra, cảm giác chán nản khi bị ung thư có thể dẫn đến mất ham muốn tình dục.

Đôi khi các yếu tố cảm xúc có thể có tác dụng phụ về tình dục ngoài những thay đổi về thể chất mà bạn trải qua trong quá trình điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, đại trực tràng đôi khi được điều trị bằng bức xạ vào khung chậu. Điều này có thể gây ra các vấn đề về cương cứng. Tổng liều bức xạ càng cao và phần khung chậu được điều trị càng rộng thì khả năng bị các vấn đề về cương cứng sau này càng lớn.

Ngoài ra, ung thư bàng quang di căn có thể gây ra các biến chứng, tùy thuộc vào nơi bệnh di căn đến. Các biến chứng ung thư bàng quang tiến triển có thể bao gồm: rối loạn cương dương, rối loạn chức năng tình dục như mất ham muốn…

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Nhiều quý ông cho rằng rối loạn cương dương là do vấn đề tâm lý, tuy nhiên khoa học đã chứng minh được 90% mắc phải căn bệnh này lại là do vấn đề thể chất.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương gồm:

- Nguyên nhân mạch máu: Các bệnh lý về mạch máu như xơ vữa động mạch, hẹp động mạch ngoại biên; các tổn thương động mạch nuôi dưỡng cho dương vật sau các phẫu thuật lớn tại khung chậu cũng gây nên rối loạn cương dương.

- Nguyên nhân thần kinh: Thoái hóa thần kinh, chấn thương cột sống, tai biến mạch não; tổn thương dây thần kinh do bệnh đái tháo đường, bệnh đa dây thần kinh; các phẫu thuật làm tổn thương các thần kinh chi phối dương vật.

- Bất thường cấu tạo của dương vật: Lỗ tiểu thấp; lỗ tiểu lệch trên; lún dương vật, bệnh cong dương vật… gây nên khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục, dẫn đến rối loạn cương dương.

- Nguyên nhân nội tiết: Các rối loạn chuyển hóa, bệnh suy sinh dục, bệnh cường giáp và suy giáp, bệnh suy tuyến yên, tăng bài tiết đa hormon. Các bệnh lý này gây nên rối loạn các hormone sinh dục, từ đó gây nên rối loạn cương dương.

- Do dùng thuốc: Thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, chất ức chế androgen, các chất kích thích đều có tác dụng phụ gây rối loạn cương dương.

- Các chấn thương: Gãy dương vật, gãy xương chậu có thể gây nên các tổn thương mạch máu chi phối dương vật, gây rối loạn cương dương.

- Yếu tố tâm lý: Tính cách yếu đuối, nhận thức lệch lạc, bệnh lý trầm cảm, rối loạn lo âu, các stress, điều kiện quan hệ tình dục kém đều làm giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rối loạn cương dương có phải là triệu chứng của ung thư không?
vietnam.vn