Rình bắt linh dương con, linh cẩu suýt bị húc thủng bụng

Minh Khôi | 28/07/2022, 09:31

Thấy linh dương con vừa chào đời và không có khả năng kháng cự, linh cẩu không chút do dự lao vào tấn công, nhưng đã gặp phải sự phản kháng quyết liệt.

Rình bắt linh dương con, linh cẩu suýt bị húc thủng bụng

Những loài thú săn mồi cơ hội như linh cẩu, sư tử, báo hoa mai... thường xuyên tìm kiếm những con mồi còn non hoặc bị thương làm mục tiêu, nhằm hạn chế tối đa rủi ro. Trong một đoạn clip ngắn được chia sẻ, có thể thấy linh cẩu không chút do dự, khi chọn một chú linh dương con mới chỉ vài tuần tuổi để tấn công.

Con vật mới chập chững học di chuyển, và chưa thể tăng tốc bỏ chạy. Rõ ràng, nó không thể đối phó và sống sót trước kẻ địch hung dữ. Hiểu được điều này, linh dương bố và mẹ đã vô cùng nỗ lực để bảo vệ đứa con của mình.

Chúng thay nhau lấy đà, tăng tốc, hướng chiếc sừng sắc nhọn về phía con vật, nhằm húc trọng thương linh cẩu hoặc ít nhất cũng khiến kẻ địch phân tâm khỏi miếng mồi. Tuy nhiên, linh cẩu cho thấy sự linh hoạt đáng kinh ngạc, khi cùng lúc né đòn tấn công từ cặp linh dương, mà vẫn giữ con mồi ở trong tầm khống chế.

Bị thương sau nhiều vết cắn, linh dương con nhanh chóng đuối sức và chịu bỏ mạng làm mồi cho linh cẩu. Chứng kiến kết cục đau lòng trên, cặp linh dương bố và mẹ không dám tiếp tục liều mạng, mà chỉ ngậm ngùi quay đầu bỏ đi.

Rình bắt linh dương con, linh cẩu suýt bị húc thủng bụng - 1

Linh cẩu kẻ săn mồi liều lĩnh, sở hữu hàm răng sắc nhọn và thường xuyên chọn cách áp đảo đối phương về số lượng.

Linh cẩu là loài ăn thịt phổ biến nhất ở châu Phi. Có bốn loài linh cẩu: nâu, đốm, sọc và loài linh cẩu sói ít được biết đến. Trong khi linh cẩu đốm là loài lớn nhất, tất cả các loài linh cẩu đều có đầu lớn, bộ hàm khỏe và chân trước dài.

Là những kẻ săn mồi nhạy bén, tinh ranh, loài vật này chủ yếu theo sau sư tử, báo..., rồi chiếm lấy thức ăn của chúng để sinh tồn. Trong các cuộc đụng độ kể trên, linh cẩu hiếm khi bị bỏ mạng bởi bản tính liều lĩnh, hàm răng sắc nhọn và áp đảo đối phương về số lượng.

Ngoài ra, linh cẩu cũng có một số khả năng đặc biệt như biết theo dõi và lợi dụng động vật ăn xác chết như kền kền để xác định vị trí của những cuộc đi săn thành công.

Các nhà nghiên cứu động vật điều tra trí thông minh của linh cẩu vẫn đang cố gắng tìm ra giới hạn của nó. Linh cẩu sống trong một xã hội phức tạp và có những quy tắc phức tạp. Chúng được đánh giá là thông minh hơn các loài ăn thịt khác, ví như sư tử.

Với sự tinh ranh sẵn có kết hợp với sức mạnh bầy đàn, linh cẩu luôn là mối đe dọa thường trực trên thảo nguyên với các loài động vật khác. Khi đụng độ với chúng, các loài thú sẽ có xu hướng e dè rút lui để bảo toàn tính mạng.

Tuy nhiên, đoạn clip trên cũng cho thấy khi cần, linh cẩu hoàn toàn có thể tự đi săn đơn độc cực kỳ hiệu quả mà không cần phải dựa vào sức mạnh bầy đàn, hay thói quen "ăn chực" của mình. Chúng được cho là có thể chạy với tốc độ 60 km/h, và hạ gục được cả những loài thú to lớn như trâu và hươu cao cổ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rình bắt linh dương con, linh cẩu suýt bị húc thủng bụng
vietnam.vn