Reuters: Nhiều quan chức Sudan bị bắt, Thủ tướng bị quản thúc tại nhà, Internet gián đoạn

Bảo Hà | 25/10/2021, 11:38

Ngày 25/10, Đài truyền hình Alhadath của Sudan dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, một lực lượng quân sự chưa rõ danh tính của nước này đã bắt giữ 4 bộ trưởng trong nội các và một thành viên dân sự của hội đồng tối cao cầm quyền.

Thủ tướng Sudan Hamdok. (nguồn: Reuters)
Truyền thông quốc tế đưa tin, Thủ tướng Sudan Hamdok đang bị quản thúc tại gia từ sáng sớm 25/10. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin không xác định cho hay, một nhóm quân đội không rõ danh tính đã bao vây dinh thự của Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok vào sáng sớm 25/10 và hiện ông đang bị quản thúc tại gia.

Chưa có bình luận xác minh thông tin trên. Hiệp hội các ngành nghề Sudan đã kêu gọi người dân xuống đường để phản đối bất kỳ cuộc đảo chính quân sự nào.

Cùng ngày, một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết, dịch vụ Internet tại thủ đô Khartoum, Sudan, đã ngừng hoạt động.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngày 23/10, một phe nhóm Sudan ủng hộ chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ một cuộc đảo chính đang đến gần.

Sau khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ hồi tháng 4/2019, Sudan đã trải qua quá trình chuyển tiếp và chia sẻ quyền lực giữa chính quyền quân sự và dân sự. Nhóm dân sự chủ chốt Các lực lượng vì sự Thay đổi và Tự do (FFC) từng dẫn đầu cuộc biểu tình chống ông al-Bashir hiện đã bị chia thành hai nhóm đối lập.

Nhóm FFC ủng hộ chính quyền dân sự của Thủ tướng Hamdok cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Sudan đã được “đạo diễn” và dưới hình thức một cuộc đảo chính đang đến gần.

Trong khi đó, nhóm đối lập tách ra từ FFC lại kêu gọi ủng hộ chính quyền quân sự và đã tổ chức các cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Khartoum.

Hàng chục nghìn người sau đó đã tuần hành trên khắp đất nước để phản đối cuộc biểu tình ngồi, cáo buộc cuộc biểu tình này bị những nhân vật chủ chốt trong lực lượng an ninh và phong trào phản cách mạng sắp đặt.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Reuters: Nhiều quan chức Sudan bị bắt, Thủ tướng bị quản thúc tại nhà, Internet gián đoạn
  vietnam.vn