Rết 'quái vật' được tìm thấy ở nơi có môi trường sống như địa ngục

18/12/2020, 08:45

Sâu trong một hang động ở Romania, các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự tồn tại của loài rết được mệnh danh là "quái vật của hang động".

Hang động ở Romania được biết đến là nơi nồng độ ôxy chỉ bằng một nửa so với chúng ta vẫn biết và lưu huỳnh cực độc có ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên tại đây, một hệ sinh thái độc đáo đã tự hình thành bất chấp những điều kiện không thuận lợi nhờ sự hiện diện của vi khuẩn sinh tổng hợp ăn carbon dioxide (CO2) và mêtan.

Rết quái vật được tìm thấy ở nơi có môi trường sống như địa ngục - 1

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ZooKeys tiết lộ, môi trường sống như địa ngục này lại phù hợp với một kẻ thống trị đó là rết troglobiont. Con "quái vật" chỉ dài 52 mm nhưng là loài lớn nhất trong số những cư dân hang động được phát hiện ở hang động Movile cho đến nay.

Hang động Movile lần đầu tiên tách khỏi môi trường bên ngoài vào kỷ Tân Cận (Neogen), cách đây nhiều triệu năm. Nó vẫn bị cô lập cho đến khi được phát hiện vào năm 1986 bởi một nhóm công nhân người Romania đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng một nhà máy điện.

Một không gian như vậy, tách khỏi thế giới rộng lớn hơn và có điều kiện khắc nghiệt, sẽ không có sự sống. Nhưng các nhà nghiên cứu đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy vẫn có sự tồn tại của sự sống loài bọ cạp nước troglobiont, nhện liocranid và nhện, đỉa hang động và dự kiến sẽ còn nhiều hơn thế nữa có thể được tìm thấy.

Nhóm nghiên cứu đằng sau việc xác định và phát hiện ra con rết với tư cách là "Vua hang động" bắt đầu điều tra sinh vật này khi họ nghi ngờ về các giả thuyết hiện có rằng hang động Movile là nơi sinh sống của các loài sống trên bề mặt phổ biến ở châu Âu.

Mẫu vật đã được thu thập bởi các nhà khoa học Serban Sarbu và Alexandra Maria Hillebrand, sau đó được chuyển cho nhóm các nhà khoa học khác gồm tiến sĩ Varpu Vahtera (Đại học Turku, Phần Lan), Giáo sư Pavel Stoev (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, Bulgaria) và Tiến sĩ Nesrine Akkari (Bảo tàng Tự nhiên Lịch sử Vienna, Áo) để nghiên cứu thêm.

"Kết quả của chúng tôi đã xác nhận những nghi ngờ và tiết lộ rằng loài rết trong hang động Movile khác biệt về mặt hình thái và di truyền, cho thấy rằng nó đã tiến hóa từ họ hàng gần nhất sống trên bề mặt trong suốt hàng triệu năm thành một đơn vị phân loại hoàn toàn mới thích nghi tốt hơn với cuộc sống. Con rết được mô tả là một loài săn mồi có nọc độc, cho đến nay là loài lớn nhất trong số các loài động vật được mô tả trước đây từ hang động này", các nhà khoa học nhấn mạnh.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Rết 'quái vật' được tìm thấy ở nơi có môi trường sống như địa ngục
  vietnam.vn