Một trong những loại rau “đắt xắt ra miếng” được nhiều người tìm mua là rau mầm đá - đặc sản của xứ lạnh Sa Pa. Loại thực vật này hầu như chỉ phát triển được ở những vùng khí hậu lạnh, mùa thu hoạch rơi vào khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.
Do đó, muốn ăn rau mầm đá, nhiều người phải chờ cả năm và bỏ ra số tiền không nhỏ, khoảng 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho mỗi cân rau.
Rau mầm đá - đặc sản đắt đỏ của Sa Pa. (Ảnh minh họa)
Đúng như tên gọi, loại rau này có nhiều mầm nhỏ, mọc tua tủa xung quanh tạo thành hình tháp nhọn, trông giống với búp măng. Sờ vào các nhánh của mầm đá sẽ thấy hơi cứng và sần sùi. Đặc sản Sa Pa cầm rất nặng tay, có khi lên đến 1 - 2kg/cây.
Mầm đá có nhiều nhánh, cầm rất nặng tay. (Ảnh minh họa)
Mầm đá ăn giòn và có vị ngọt rất đặc trưng. Đặc biệt, thời tiết càng lạnh thì mầm đá lại càng ngọt và ngon.
Được biết, loại rau này chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác, vì thế ở thời xa xưa, món ăn này được đưa vào danh sách một trong những món ngon dùng để đem đi tiến vua.
Những người sành ăn cho biết, nấu loại rau này cũng cần có kỹ thuật, chỉ nên xào hoặc luộc trong 3 - 5 phút, nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa.
Rau mầm đá không cần chế biến quá lâu và phức tạp. (Ảnh minh họa)
Thông thường, người ta sẽ luộc mầm đá rồi chấm với trứng luộc dầm mắm. Món ăn tuy thanh đạm nhưng rất đưa cơm, không hề nhàm chán. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào mầm đá với thịt lợn hoặc muối chua cay để thay đổi thực đơn cho gia đình.
Mầm đá luộc. (Ảnh minh họa)
Loại rau này đem xào cũng rất ngon. (Ảnh minh họa)
Mầm đá muối ăn chua chua, giòn giòn. (Ảnh minh họa)
Mầm đá là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể. Vì thế không khó hiểu khi loại rau này lại được ưa chuộng đến vậy dù giá cả không hề rẻ.
Theo VTC