Rau khoai lang và tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe

ANH ĐÀO| 24/10/2022 18:34

Rau khoai lang chứa nhiều các chất dinh dưỡng giúp phòng chống lại các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi...

1572235083-c4837cd2499e687d9cebb78543621748-watermark.jpeg
Rau khoai lang rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, rau khoai lang là loại rau thường được sử dụng trong bữa ăn của nhiều gia đình.
Loại rau này chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, β-caroten, biotin và các khoáng chất như Magie, Phospho, Canxi, Na, Kali, Mangan, Kẽm, Đồng, sắt...

Gần đây, các hợp chất có hoạt tính sinh học trong rau khoai lang rất được quan tâm nhờ tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.

Các chất đặc tính chống oxy hóa trong rau là nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin….

Cụ thể, một nghiên cứu sử dụng 200g rau khoai lang tím cho vận động viên trong 1-2 tuần giúp giảm quá trình oxy hóa lipid và DNA, tăng glutathione trong máu, cải thiện khả năng chống oxy hóa trong huyết tương.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá khoai lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư phổi.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và người cũng bước đầu được tiến hành để nghiên cứu sâu hoạt tính chống ung thư của các hợp chất trên. Nghiên cứu trong ống nghiệm với dòng tế bào gan bị tổn thương cho kết quả các anthocyanin trong lá khoai lang làm giảm sự tích tụ các oxy phản ứng, giảm quá trình chết tế bào.

Thí nghiệm với chuột sử dụng lá khoai lang trong chế độ ăn thấy có sự cải thiện về cấu hình acid béo trong gan.

Tại Châu Phi và Indonesia, rau khoai lang còn được sử dụng làm bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Một số nghiên cứu mô hình trên chuột đã ghi nhận tác dụng làm giảm lipid máu và chống xơ vữa mạch máu của lá khoai lang.

rau-lang-dinh-duon-tac-dung-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-0-1200x676.jpeg
Rau khoai lang còn giúp chống lại bệnh tiểu đường - Ảnh: Internet

Các bác sĩ cho biết thêm đối với tình trạng đường huyết cao, các flavonoid trong lá khoai lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giảm tình trạng tự hủy của tế bào β tuyến tụy. Ngoài ra, quercetin kích hoạt tái tạo tế bào β trong tuyến tụy, gây tăng tiết insulin.

Kết quả là, con đường tế bào liên quan đến bài tiết insulin sẽ được kích thích, làm giảm khả năng kháng insulin, giúp chống lại bệnh tiểu đường. Tác dụng này đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm động vật.

Mặc dù các nghiên cứu trên người để khẳng định các tác dụng trên của lá khoai lang chưa nhiều để đưa ra khuyến cáo và liều lượng sử dụng an toàn, việc sử dụng lá khoai lang làm một loại rau cùng các loại rau khác vẫn được khuyến khích.

Tuy nhiên, nồng độ các chất có hoạt tính sinh học khác nhau giữa lá của các loại khoai lang, thời điểm thu hoạch và cách nấu nướng. Trong đó, hấp là phương pháp nấu hiệu quả nhất để duy trì mức polyphenol và hoạt động chống oxy hóa của lá khoai lang.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rau khoai lang và tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO