Rao 2 năm không ai hỏi, đại hạ giá 280 tỷ bán nhà máy bị siết nợ

Anh Tuấn | 14/08/2021, 13:17

Sau gần 2 năm không ai hỏi mua, Vietcombank thông báo hạ giá tài sản là nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ từ 554 tỷ đồng xuống gần 273 tỷ đồng, để thu hồi nợ gốc.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Hà Nội mới đây đã có thông báo về việc tổ chức đấu giá bán tài sản liên quan khoản nợ xấu để thu hồi nợ gốc.

Tài sản được mang ra bán đấu giá là nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ với giá khởi điểm gần 272,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng rao bán toàn bộ phần vốn góp của Công ty CP ĐTK tại Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ với giá 21,3 tỷ đồng.

Đây là tài sản thế chấp của ĐTK để đảm bảo cho các khoản vay tại Vietcombank. Và ngân hàng này phải bán số tài sản thế chấp này để xử lý nợ khi "đại gia" trứng gà phá sản.

Rao 2 năm không ai hỏi, đại hạ giá 280 tỷ bán nhà máy bị siết nợ
Vietcombank rao bán tài sản là nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ (Ảnh: Dân Trí)

Dự kiến, hai tài sản này sẽ được bán đấu giá đồng thời tại phiên đấu giá được tổ chức vào ngày 16/8, tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Vietcombank rao bán 2 tài sản liên quan nhà máy sản xuất trứng gà sạch tại tỉnh Phú Thọ. Trước đó, đầu năm 2020, Vietcombank đã rao bán tài sản của Công ty ĐTK Phú Thọ với giá khởi điểm lên tới 554 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đã 18 tháng trôi qua nhưng 2 tài sản này vẫn chưa được thanh lý thành công. Do đó, hiện Vietcombank đã hạ giá khởi điểm của 2 tài sản này xuống gần một nửa.

Công ty TNHH ĐTK làm nông nghiệp từ năm 1988, được biết đến là một tên tuổi lớn trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Doanh nghiệp này được xếp vị trí thứ 58 trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam vào năm 2015.

Quảng cáo

Năm 2017, ĐTK hợp tác với Tập đoàn Ise Foods (Nhật Bản) xây dựng Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK tại Tam Nông, Phú Thọ với tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng. Tại dự án này, Vietcombank đứng vai trò tài trợ vốn với giá trị 600 tỷ đồng, thời hạn cho vay 15 năm.

Tại buổi lễ khánh thành, đại diện Vietcombank đánh giá đây là dự án lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao.

Vào thời điểm đầu, ĐTK Phú Thọ dự kiến sản xuất với sản lượng 178 triệu quả trứng gà sạch/năm và thịt gà đẻ sau 80 tuần. Nhưng chỉ chưa đầy 2 năm, nhà máy này đã phải dừng sản xuất. Và Vietcombank đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của nhà máy này để xử lý thu hồi nợ gốc.

Anh Tuấn

Bài liên quan
Mô hình “3 tại chỗ” cần sửa đổi như thế nào cho phù hợp?
Nếu cứ áp dụng cứng nhắc phương án không phù hợp, chắc chắn nhiều DN sẽ chấp nhận phương án tạm thời đóng cửa hơn là tiếp tục hoạt động.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rao 2 năm không ai hỏi, đại hạ giá 280 tỷ bán nhà máy bị siết nợ
vietnam.vn