Rác vũ trụ chọc thủng cánh tay robot của trạm không gian ISS

Bảo Hà/Báo Tin tức| 02/06/2021 17:34

Một mảnh vụn trên quỹ đạo đã đâm trúng cánh tay robot trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), tạo ra một lỗ thủng xuyên qua thiết bị.

Chú thích ảnh
Lỗ thủng do mảnh vụn trên không gian gây ra trên cánh tay robot Canadarm 2. Ảnh: CSA

Theo kênh truyền hình RT, trong một thông cáo báo chí tuần trước, Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) xác nhận một mảnh rác không gian đã va chạm với cánh tay robot Canadianarm2 của ISS hồi giữa tháng 5, đồng thời lưu ý rằng trong khi "các biện pháp phòng ngừa tối đa" được thực hiện để tránh va chạm thì “các tác động với các vật thể nhỏ vẫn xảy ra”.

“Một vụ va chạm đã xảy ra trong khi Canadarm 2 thực hiện nhiệm vụ vào ngày 12/5”, CSA cho biết thêm thiết bị này vẫn tiếp tục hoạt động mà không gặp bất kỳ vấn đề gì sau khi xảy ra sự cố. Lỗ thủng có đường kính chỉ xấp xỉ 5 mm.

Hiện vẫn chưa rõ mảnh vỡ đó là gì do CSA giải thích các vật thể đó “quá nhỏ để theo dõi”. Tuy nhiên, CSA và Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) vẫn đang điều tra vụ va chạm. Trên 23.000 vật thể có kích thước bằng một quả bóng mềm đã được phát hiện trên quỹ đạo và đang được radar theo dõi để tránh nguy cơ xảy ra các vụ va chạm.

Theo NASA, cánh tay robot được sử dụng để thực hiện công việc bảo trì trên ISS, di chuyển vật tư và thiết bị cũng như làm nhiệm vụ như một “khớp nối” cho các tàu vũ trụ bám vào ISS. Mặc dù vụ va chạm mới nhất không ảnh hưởng đến các hoạt động của cánh tay robot song bộ phận này có thể được sửa chữa trên quỹ đạo ngay cả khi bị hư hỏng nghiêm trọng, do chúng được hình thành từ các mô-đun dễ dàng thay thế trong không gian.

Đây không phải là lần đầu tiên ISS đụng trúng một mảnh rác vũ trụ. Vào tháng 4/2013, phi hành gia người Canada Chris Hadfield đã báo cáo một một “viên đá nhỏ từ vũ trụ” đã đục thủng một lỗ trên tấm quang năng của trạm ISS.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rác vũ trụ chọc thủng cánh tay robot của trạm không gian ISS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO