Rác thải ở Paris trở thành biểu tượng của biểu tình

22/03/2023 09:50

Những ụ rác chất đống ngày càng cao dần trên đường phố của thủ đô Paris, Pháp đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu tại nước này.

Theo hãng tin AP, cuộc đình công của những người thu gom rác tại Paris hôm nay (21/3) đã bước sang ngày thứ 16. Tòa thị chính Paris cho biết, cho tới giờ, có 9.300 tấn rác bị chất đống trên đường phố, giảm một chút so với 10.000 tấn rác thải cách đây vài ngày.

Cuộc đình công của những người thu gom rác đang gây tổn hại tới mỹ quan của thủ đô nước Pháp, một tai họa thực sự đối với "Kinh đô Ánh sáng".

"Tôi thích mùi nước hoa Chanel hơn là mùi hôi thối này. Tôi thấy có nhiều chuột", Vincent Salazar, nhà tư vấn nghệ thuật 62 tuổi, sống ở khu vực giàu có của Paris cho biết. Hiện, có một đống rác lớn nằm ở góc tòa nhà của ông Salazar, tòa nhà nhìn ra Vườn Luxembourg.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người dân Paris thờ ơ chứng kiến nhiều cuộc đình công khác, Salazar không mấy bận tâm. "Tôi may mắn được sống ở đây, nhưng tôi ủng hộ những người đó 200%. Họ phải ngửi mùi rác suốt cả ngày. Họ nên được nghỉ hưu sớm".

Salazar là một trong đa số những người Pháp phản đối quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc nâng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm, từ 62 lên 64 với phần đông người lao động và từ 57 lên 59 tuổi đối với những người thu gom rác.

Ảnh: AP

Quyết định của Tổng thống Macron đã được Quốc hội Pháp thông qua vào tuần trước mà không cần bỏ phiếu nhờ một điều khoản đặc biệt trong hiến pháp. Hôm qua, chính phủ của ông Macron cũng vượt qua hai kiến nghị bỏ phiếu không tín nhiệm mà các nghị sĩ giận dữ đưa ra.

Dự luật tăng tuổi về hưu được coi là đã được thông qua. Dù vậy, các công đoàn tổ chức biểu tình và một số công dân không hề có ý định lùi bước.

Người lao động thuộc nhiều ngành nghề, từ giao thông vận tải tới năng lượng đã tổ chức các cuộc đình công không liên tục kể từ tháng 1. Song chính rác ở thủ đô Paris đã khiến những người thu gom nó phải tức giận.

Cuối tuần qua và đầu tuần này, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra và thùng rác, túi rác đã trở thành nhiên liệu cho những kẻ gây rối chuyên đốt phá Paris vào buổi đêm. Ít nhất 100 người đã bị bắt giam.

"Rác thải là một cách tốt để phản đối. Nó có tác động lớn", Tony Gibierge, 36 tuổi, người mới mở một cửa hàng ở phía nam Paris nói. Tony là một trong những người biểu tình hòa bình tại Paris và các thành phố khác bằng cách hát và nhảy múa. Người đàn ông này cho biết: "Bây giờ, chúng ta phải dập lửa, ngừng nhảy múa. Thông điệp hiện là: Không có gì kết thúc và hầu hết rác chưa biến đi đâu cả".

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rác thải ở Paris trở thành biểu tượng của biểu tình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO