Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác giữa Việt Nam - Jeollanam-do tại Hàn Quốc

Khang Anh| 17/06/2024 10:45

Từ ngày 14-16/6/2024, đoàn công tác cấp cao của tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Jeollanam-do nhằm triển khai hợp tác địa phương giữa 2 quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, đoàn đã đến thăm và làm việc tại huyện đảo Jindo, Hàn Quốc. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã thông tin nhanh với ngài Trưởng huyện về những tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái và tình hình đưa lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài và lao động tại Hàn Quốc.

Ngài Kim Hee Soo, thị trưởng huyện đảo Jindo trao đổi về việc hợp tác đưa người lao động của tỉnh Yên Bái tới làm việc tại địa phương. Theo đó, Jindo là một huyện đảo nằm ở phía Nam của Hàn Quốc, có diện tích 420,32 km². Jindo có thế mạnh về nông nghiệp trong việc sản xuất nông lâm ngư nghiệp. Hiện nay, người lao động Việt Nam chiếm 1/4 số lao động đang làm việc tại đây. Jindo sẽ cùng phối hợp với tỉnh Yên Bái để tìm kiếm nguồn nhân lực làm việc cho trong lĩnh vực nông ngư nghiệp.

Đoàn công tác đã đến làm việc tại thành phố Naju (Hàn Quốc). Với những tiềm năng, thế mạnh của mình, ông Yoon Byung-tae, Thị trưởng thành phố Naju mong muốn trong thời gian tới sẽ được trao đổi, hợp tác với tỉnh Yên Bái trên các lĩnh vực như: năng lượng xanh – sạch, giảm thải và trung hòa các bon, đào tạo và tiếp nhận nguồn nhân lực, du lịch và nông nghiệp.

Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác giữa Việt Nam - Jeollanam-do tại Hàn Quốc
Các bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương.

Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương. Nội dung chính của thỏa thuận là tăng cường, mở rộng hợp tác nhằm mang lại lợi ích chung cho cả hai bên; trao đổi thông tin, kinh nghiệm lẫn nhau để hợp tác một cách hiệu quả trên các lĩnh vực: Năng lượng xanh, công nghệ cao; lao động nông nghiệp, giáo dục, du học sinh, lao động tay nghề cao - kỹ thuật cao; đào tạo nguồn nhân lực; phối hợp đầu tư thương mại. Đây là dấu mốc quan trọng, là nền tảng cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai địa phương Yên Bái – Naju trong thời gian tới.

Ngoài ra, đã diễn ra Lễ khai trương và ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác giữa Jeollanam-do - Việt Nam đặt tại tầng 7 của Cơ sở Hội tụ Đổi mới và Sáng tạo tại đại học Dongshin - thành phố Naju. Trung tâm đi vào hoạt động để hỗ trợ tăng cường hợp tác và trao đổi giữa Jeollanam-do và các địa phương của Việt Nam nói chung và Yên Bái nói riêng.

Tại lễ khai trương, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA nhấn mạnh: “Thành phố Naju nói riêng và các địa phương trong tỉnh Jeollanam-do nói chung và tỉnh Yên Bái có khá nhiều điểm chung và đặc điểm tương đồng, do vậy việc thúc đẩy hợp tác địa phương để đóng góp cho sự phát triển chung trong thời gian tới cho 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc là điều hết sức cần thiết. Hiệp hội VKBIA và Đại học Dongshin sẵn sàng là cầu nối để việc hợp tác đi vào hiệu quả”, ông nói.

Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác giữa Việt Nam - Jeollanam-do tại Hàn Quốc
Lễ khai trương và ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác giữa Jeollanam-do - Việt Nam.

Đại học Dongsin, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) đã tham gia cùng ký kết và là đơn vị đầu mối trực tiếp hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa 2 địa phương.

Tiếp tục chuyến làm việc tại Hàn Quốc, đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại thành phố Mokpo. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn thông qua buổi làm việc lần này, hai địa phương Yên Bái - Mokpo sẽ phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, văn hoá, du lịch, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, tiếp nhận và phái cử nguồn nhân lực tay nghề cao…Ngài Nghị sĩ Quốc hội Kim Won-i hy vọng trong thời gian tới đây, Yên Bái và Mokpo sẽ thúc đẩy để cùng hợp tác trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, du lịch, lao động…

Ngoài ra, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Khu liên hợp Công nghiệp quốc gia Deabul, thành phố Mokpo. Khu công nghiệp hiện có khoảng 10 nghìn lao động nước ngoài, trong đó lao động Việt Nam đang lao động trong ngành đóng tàu chiếm nhiều nhất. Tổng Giám đốc Khu liên hợp công nghiệp quốc gia Deabul cho biết, hiện các doanh nghiệp tại đây đang rất có nhu cầu thu hút, tuyển dụng lao động vào làm việc, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng tàu (điện, sơn, hàn…) để đáp ứng như cầu phát triển của Khu công nghiệp trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Hợp tác giữa Việt Nam - Jeollanam-do tại Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO