Ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Việt Linh| 12/12/2021 14:33

Sáng 11/12, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao quyết định thành lập và nhấn nút chính thức ra mắt Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) Việt Nam. Sở GDCK Việt Nam ra đời là cột mốc quan trọng với toàn thể ngành chứng khoán, đánh dấu sự hoàn thiện của quá trình tái cấu trúc mô hình tổ chức thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Sở GDCK Việt Nam ra đời sẽ thống nhất về mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách, tư duy phát triển và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường. Đặc biệt, sự ra đời của Sở GDCK Việt Nam sẽ thống nhất các mảng của thị trường hiện còn phân tán, từ đó thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư trong nước và ngoài nước, giúp tăng quy mô, vị thế của TTCK Việt Nam để hội nhập và liên kết quốc tế.

Sự tăng trưởng và phát triển của TTCK trong thời gian qua phần nào đã thể hiện lòng tin của nhà đầu tư và các doanh nghiệp, thành viên thị trường vào các chính sách của Đảng và Nhà nước. Với sự ra đời của Sở GDCK Việt Nam, Phó Thủ tướng kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ có sự phát triển vững mạnh hơn, hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực hơn vào sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chỉ đạo UBCKNN, Sở GDCK Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá việc thực hiện Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020 để đề xuất phương hướng cho Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030; tập trung rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; tạo lập môi trường đầu tư công khai, minh bạch; tăng cường công tác quản lý, giám sát và cưỡng chế thực thi pháp luật; tăng sức cạnh tranh và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa TTCK Việt Nam với các thị trường trong khu vực và trên thế giới; triển khai mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại buổi lễ hôm nay và sẽ cụ thể hóa thành Chiến lược cho ngành trong 10 năm.

Cũng tại buổi lễ, Sở GDCK Việt Nam đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu và trang thông tin điện tử.

TTCK là kênh huy động vốn quan trọng

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, TTCK Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế và thúc đẩy thị trường tài chính phát triển. Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1500 điểm và là mức cao nhất kể từ khi thị trường chứng khoán chính thức đi vào hoạt động.

Giá trị giao dịch bình quân 11 tháng đầu năm 2021 của cả cổ phiếu và trái phiếu đã đạt hơn 37,2 nghìn tỷ đồng trên một phiên, gấp hơn 2 lần so với năm 2020. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt mức kỷ lục: tính riêng 10 tháng đầu năm 2021, tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt gần 1,1 triệu tài khoản, cao hơn lũy kế 4 năm liên tiếp từ 2017 - 2020.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO