Ra mắt sách ảnh về tư liệu chiến trường Quảng Trị ‘Phút giây đáng nhớ’

C.V| 08/12/2022 07:38

CLB “Trái tim Người lính”, NXB Công an nhân dân và Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam phối hợp nhiều đơn vị khác tổ chức giới thiệu sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” của cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tại TP.HCM ngày 7/12.

Tham dự sự kiện có TS. Lê Hồng Liêm - pChủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng; Trung tướng Đặng Vũ Sơn- Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ; Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát; bà Huỳnh Ngọc Vân - Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM; tiến sĩ kiêm luật sư Đồng Xuân Thụ- Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Đại tá- nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng- ptổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

Phút giây đáng nhớ là tập hợp các ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị do cựu chiến binh, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ chụp. 

1-1-.jpg

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ trong buổi ra mắt sách ảnh “Phút giây đáng nhớ”

Ông sinh ngày 7/12/1945 tại Hải Dương. Năm 1965, khi đang còn là sinh viên năm thứ 2, Khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật thông tin (phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), ông Nguyễn Minh Vỹ được tuyển chọn về Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16” (mật danh của một đơn vị đặc biệt thuộc Bưu điện Trung ương).

Ông nhận được lệnh điều động đi công tác phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Nam cuối năm 1966, với nhiệm vụ làm Điện báo viên vô tuyến điện.

3-1-.jpg

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ

Gần 10 năm tại Quảng Trị - một trong những chiến trường gian khổ và ác liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam, điện báo viên vô tuyến điện Nguyễn Minh Vỹ đã làm nhiệm vụ của một người lính trận. Ông trực tiếp chuyển và tiếp nhận hàng ngàn bức điện mật có nội dung quan trọng, nhiều lần giáp mặt với sự sống và cái chết.

4-1-.jpg

Ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”

Bằng niềm đam mê chụp ảnh, ông đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh đen trắng, phản ánh hoạt động của ngành Giao bưu và Thông tin, cùng cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị. Đặc biệt, là từ năm 1971, khi Phân xã TTXVN tại Quảng trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ đã trở thành một trong những phóng viên đầu tiên thường trú tại đây.

9-1-.jpg
Tác giả sách ảnh chụp ảnh cùng các khách mời

Ông bám sát bộ đội trong các trận đánh. Đó là những khoảnh khắc vô giá của lịch sử và vô tình Nguyễn Minh Vỹ đã đóng vai trò như một phóng viên chiến trường, một người “ghi nhật ký” bằng ảnh và một nhân chứng lịch sử. Rất nhiều bức ảnh trong số đó đã được TTXVN công bố trước năm 1975.

Chiến tranh kết thúc, trở về với cuộc sống đời thường, Nguyễn Minh Vỹ đã tiếp tục theo học đại học. Lấy được bằng kỹ sư loại giỏi, ông được cử đi du học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử và Tự động hoá tại Liên Xô (cũ).

Năm 2015, Nguyễn Minh Vỹ gặp Đại tá, cựu chiến binh Đặng Vương Hưngnhà văn chuyên sưu tầm và giới thiệu tư liệu chiến tranh. Nhà văn Đặng Vương Hưng đã trợ giúp Nguyễn Minh Vỹ biên soạn tư liệu, viết chú thích ảnh và tổ chức bản thảo cuốn sách ảnh. Bản thảo không chỉ được Nhà xuất bản Công an nhân dân cấp phép ấn hành năm 2015, mà còn tái bản năm 2022.

So với bản in lần đầu chỉ có 168 trang, bản in mới của Phút giây đáng nhớ được sửa chữa một số chi tiết và bổ sung thêm tư liệu ảnh, thành 204 trang.  Đặc biệt, bản in năm 2022 có thêm 3 chùm ảnh tư liệu về chiến trường Quảng Trị.

Cũng trong dịp này, CLB Trái tim Người lính thành lập CLB Trái tim người lính miền Tây, do cựu cán bộ Nguyễn Công Trung làm trưởng ban. CLB sẽ hỗ trợ gia đình liệt sĩ phía Nam.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ra mắt sách ảnh về tư liệu chiến trường Quảng Trị ‘Phút giây đáng nhớ’
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO