Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Mẫn Nhi| 03/10/2023 22:00

Khi truy cập vào website của hệ thống cảnh báo, người dân sẽ theo dõi được những khu vực đang xảy ra dông, sét và dự báo mưa dông, lượng mưa từng khu vực trong thời gian ngắn.

Chiều 3/10, nhân lễ kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành khí tượng thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ.

Đây là hệ thống được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm, có tác động tới cộng đồng.

Theo đó, người dân có thể truy cập trang web iweather.gov.vn, để cập nhật diễn biến về tình hình thời tiết cả nước bao gồm khu vực đang xảy ra dông, lốc, sét và cảnh báo mưa dông, lượng mưa tại các điểm trên cả nước.

Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ - 1

Giao diện hệ thống cảnh báo sớm dông, sét và mưa lũ, vừa được Tổng cục Khí tượng Thủy văn ra mắt (Ảnh: Chụp màn hình).

Dữ liệu trên hệ thống được cơ quan khí tượng theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, radar thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc.

Từ hình ảnh phân tích, dự báo viên sẽ nhận biết được khu vực đang xuất hiện nhiều sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố mật độ. Đồng thời, hệ thống cũng cảnh báo khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại và diễn biến sắp tới.

Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

Cũng nhân dịp này, Tổng cục Khí tượng thủy văn và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã ký kết hợp tác về nâng cao chất lượng cảnh báo, dự báo thời tiết ở khu vực khai thác, quản lý bay; thiết lập cơ chế liên lạc và hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp thiên tai nguy hiểm hoặc thảm họa liên quan đến khí tượng…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO