Hiện nay, hoạt động mua sắm, tích trữ nguyên liệu chế biến trong tủ lạnh tại gia là điều mà nhiều người đã và đang làm thường xuyên. Chính vì vậy, việc tìm kiếm những phương pháp rã đông nhanh chóng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu về an toàn thực phẩm là điều mà không ít người quan tâm.
Bên cạnh những cách rã đông thịt quen thuộc như dùng lò vi sóng, ngâm trong nước… Hãy cùng tìm hiểu mẹo rã đông thịt bằng 1 nguyên liệu có sẵn trong gia đình bạn. Đó chính là đường.
Giải pháp rã đông thịt bằng đường giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo thịt giữ nguyên được hương vị thơm ngon cũng như độ tươi mới.
Rã đông thịt bằng đường không những mất ít thời gian mà còn thu lại nhưng miếng thịt giữ được độ tươi ngon. Ảnh minh hoạ
Đầu bếp chỉ mẹo rã đông thịt bằng đường cực nhanh, thịt ngon mềm, tươi rói
Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện qua các bước dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Miếng thịt cần rã đông (ví dụ: 300g)
Nước ấm (nhiệt độ khuyến khích là khoảng 40 độ).
Khoảng 2 - 4 muỗng canh đường, tùy thuộc vào miếng thịt to hay nhỏ.
Bước 2: Rã đông thịt trong 7 phút
Sau khi hoà tan toàn bộ số đường đã chuẩn bị với nồi nước ấm theo tỉ lệ 1l nước 2 thìa đường. Chúng ta sẽ bỏ miếng thịt cần rã đông vào trong nồi sao cho phần nước đủ ngập miếng thịt. Chờ như vậy trong khoảng 7 - 15 phút tuỳ độ lớn của miếng thịt.
Bước 3: Thịt rã đông xong có độ mềm và đàn hồi như thịt mới mua
Dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ mềm. Nếu cảm thấy thịt có thể uốn cong dễ dàng, tức là thịt đã rã đông xong.
Kiểm tra độ mềm của thịt bằng mắt thường và dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra. Ảnh minh hoạ
Xong các bước trên, hãy rửa sạch thịt dưới vòi nước lạnh để loại bỏ dư lượng đường. Tiếp theo lau khô thịt và bắt đầu tiến hành chế biến theo công thức nấu ăn yêu thích. Trên đây là các bước hướng dẫn chúng ta rã đông thịt mà không cần phải sử dụng lò vi sóng.
Cách làm này được đầu bếp đánh giá cao hơn việc dùng lò vi sóng rã đông bởi lượng nhiệt quá lớn sẽ khiến thịt bị chín, ảnh hưởng tới độ tươi ngon cũng như hương vị của miếng thịt.
Lưu ý quan trọng:
- Thời gian rã đông có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào kích thước và độ dày của miếng thịt.
- Nên sử dụng thịt ngay sau khi rã đông để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon, tránh vi khuẩn phát triển.
- Không nên áp dụng phương pháp này với hải sản vì có thể thay đổi hương vị đặc trưng của thực phẩm.
Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ hữu ích cho những bữa ăn hàng ngày của bạn và gia đình.
Theo GĐXH