Quyết định nhanh của bác sĩ giúp thai nhi bị bệnh tim chào đời khỏe mạnh

Phương Linh | 27/02/2021, 11:17

Mang thai ở tuần thứ 34, chị D. đi khám ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thì được phát hiện thai nhi hở van 3 lá nhẹ.

Chị N.T.D, sinh năm 1993, ở Hà Nội mang thai lần thứ 3. Trước đó, chị theo dõi thai kỳ ở một phòng khám tư.

Ngày 28/1, thai nhi được 33 tuần 6 ngày, chị đến Bệnh viện Phụ Sản Hà nội khám thì được phát hiện thai nhi hở van 3 lá nhẹ. Sau đó, chị được bác sĩ hẹn tái khám sau 5 ngày.

Ngày 2/2, sau khi siêu âm tim thai, bác sĩ nhận thấy nhịp tim nhanh, theo dõi rung nhĩ. Cụ thể, thai nhi có tim to, nhịp tim không đều, rải rác vài nhịp ngoại tâm thu, có cơn nhịp nhanh, nhịp thất tối đa 219 lần/phút, nhịp nhĩ tối đa 404 lần/phút.

Con gái chị D. chào đời khỏe mạnh, nặng 3,1kg. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức, bác sĩ cho thai phụ nhập viện để theo dõi thai kỳ. Hai ngày sau, các bác sĩ hội chẩn liên viện với sự phối hợp giữa chuyên gia của Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, khoa Sản bệnh A4, khoa Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và chuyên gia nhịp học, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

Sản phụ được chỉ định theo dõi monitor và siêu âm kiểm tra hàng ngày, điều trị thuốc. Sau điều trị một ngày, nhịp tim thai nhi trở về nhịp xoang trong giới hạn bình thường.

Ngày 24/2, thai nhi của chị D. được 36 tuần 6 ngày và kết quả thăm khám cho thấy tim to nhẹ, hở van 3 lá mức độ nhẹ, nhịp tim 153l/p, rau ối bình thường. Qua theo dõi monitor, nhịp tim thai cơ bản 140 lần/phút, dao động độ II, không có nhịp chậm. Thai nhi đã được điều trị ổn định về nhịp xoang.

Ngày 25/2, các bác sĩ quyết định chủ động mổ bắt con cho chị D. Ca mổ được thực hiện bởi TS.BS Đỗ Tuấn Đạt,Phụ trách khoa Sản bệnh A4 cùng ekip. Một bé gái khỏe mạnh, nặng 3,1kg. Sau sinh, tình trạng sức khỏe của sản phụ ổn định.

Quảng cáo

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay đa số các bệnh lý tim bẩm sinh có thể điều trị khỏi và trẻ sẽ có một cuộc sống khoẻ mạnh. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, đặc biệt một số bệnh lý nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì sẽ không còn khả năng cứu sống trẻ.

Để được phát hiện tim bẩm sinh ngay trong thai kỳ, sản phụ nên lựa chọn theo dõi tại cơ sở y tế uy tín. Đồng thời trong trường hợp em bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh, sản phụ cũng nên lựa chọn cơ sở y tế có ekip hồi sức sau sinh tốt, đảm bảo hồi sức kịp thời cho trẻ.

Với những trường hợp thai nhi có bệnh lý tim bẩm sinh, Bệnh viện có kế hoạch theo dõi, quản lý thai theo từng trường hợp cụ thể cũng kế hoạch hồi sức sơ sinh, phối hợp cùng trung tâm Tim mạch Viện Nhi Trung Ương, đảm bảo những chăm sóc y tế kịp thời và tốt nhất cho trẻ.
8

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quyết định nhanh của bác sĩ giúp thai nhi bị bệnh tim chào đời khỏe mạnh
vietnam.vn