Quyết định cắt đứt quan hệ thương mại với Nga, Ukraine tỏ thái độ gì về hòa đàm?

Việt Hà | 07/04/2022, 06:53

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ thị cho chính phủ nước này chính thức thi hành quyết định chấm dứt quan hệ thương mại với Nga.

Tổng thống Ukraine ra lệnh cắt đứt quan hệ thương mại với Nga, tỏ thái độ gì về hòa đàm? (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Ukraine cho rằng, trong mọi trường hợp, phải tìm ra những cơ hội dù là nhỏ cho tiến trình đàm phán với Nga. (Nguồn: Reuters)

Theo thông cáo ngày 6/4 của Văn phòng Tổng thống Ukraine, các hoạt động xuất nhập khẩu trên thực tế giữa nước này và Nga đã hoàn toàn bị cắt đứt kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu nổ ra.

Thống kê của Cơ quan quản lý tài chính Ukraine cho thấy, trong năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương tăng tới 38,7% so với năm 2020, đạt giá trị 10,09 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của Ukraine sang thị trường Nga tăng 26,5% lên mức 3,44 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu tăng 45,9% lên mức 6,65 tỷ USD.

Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia Ukraine (Ukrinform) cùng ngày dẫn lời ông Zelensky khẳng định, tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moscow sẽ tiếp tục diễn ra.

Tổng thống Ukraine nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ rằng: “Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải tìm ra những cơ hội, dù là nhỏ, cho tiến trình đàm phán. Nếu không có tiến trình này, tôi cho khó có thể kết thúc chiến tranh”.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò trung gian hòa giải của các quốc gia khác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, trong tiến trình đàm phán.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quyết định cắt đứt quan hệ thương mại với Nga, Ukraine tỏ thái độ gì về hòa đàm?
vietnam.vn