Quỹ màng lọc 0 đồng, niềm hy vọng sống của bệnh nhân chạy thận nghèo

NGUYỄN LY | 23/02/2022, 06:52

TPHCM – Chạy thận là phải duy trì suốt đời, nếu bỏ chạy thận người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Thế nhưng, vì nghèo mà nhiều bệnh nhân đành bỏ chạy thận, trong đó có cả những bệnh nhân mắc COVID-19.

Khoa Chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Lê Văn Thịnh TPHCM, đã nhiều năm qua có hàng nghìn bệnh nhân được chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Chạy thận liên tục khiến nhiều bệnh nhân rơi vào cảnh nghèo khổ, thậm chí là suy kiệt mọi mặt.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: Nguyễn Ly
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: Nguyễn Ly

Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TPHCM, nếu người bình thường đã khó khăn thì với bệnh nhân chạy thận càng khốn khổ gấp nhiều lần. 

Bởi thời gian đầu bùng dịch không có nơi nào tiếp nhận bệnh nhân F0, F1 chạy thận nên đa phần bệnh nhân nằm chờ đợi cơ hội. 

Hiểu được những nguyện vọng trên, Khu thu dung điều trị COVID-19, Bệnh viện Lê Văn Thịnh TPHCM đã thành lập nơi chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, từ đó 28 bệnh viện tại TPHCM bắt đầu gửi bệnh nhân về đây để chạy thận.

Ông Võ Thanh Vũ (51 tuổi, ngụ ở Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã chạy thận được gần 8 năm. Khoảng đầu tháng 7.2021, ông Vũ mắc COVID-19 nên vô cùng lo lắng cho sức khoẻ và địa điểm chạy thận của mình. Khi biết được bệnh viện Lê Văn Thịnh có khu chạy thận cho bệnh nhân F0, ông vui như mở cờ trong bụng. 

“Có nơi chạy thận tôi rất mừng. Chạy thận lâu nên tiền bạc và sức khoẻ không có, cũng may mắn là được quỹ màng lọc 0 đồng hỗ trợ nên chạy thận bớt khổ, bớt tốn kém”, ông Thanh Vũ chia sẻ. 

Nằm ở một góc phòng bệnh, bà Nguyễn Thị Kim Mai (TP Thủ Đức, TPHCM) cũng chạy thận được 3 năm. Khi TPHCM trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, bà Mai vừa chạy thận vừa điều trị COVID-19, lúc đó trong đầu bà Mai luôn suy nghĩ một điều duy nhất, đó là “sợ chết”. 

“Trời ơi, sợ COVID-19 lắm vì khi đó phát sinh rất nhiều vấn đề với những người chạy thận như tôi, tiền đã không có mà quan trọng hơn là sợ không có chỗ chạy thận. Nhưng may mắn có khu chạy thận cách ly, tôi được duy trì chạy thận và còn được hỗ trợ tiền chạy nên mừng lắm”, bà Kim Mai chia sẻ

Quỹ màng lọc 0 đồng được Bệnh viện Lê Văn Thịnh thành lập tháng 6.2021, những đối tượng được hưởng là bệnh nhân chạy thận nhân tạo có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả cho việc chạy thận từ 2-3 lần/tuần.

BS CKII Từ Kim Thanh – Trưởng Khoa chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Lê Văn Thịnh TPHCM cho biết: “Hiện nay, bảo hiểm y tế đã chi trả 80%, còn 20% bệnh nhân tự chi trả. Nhưng chạy thận là chạy suốt đời nên rất nhiều người không đủ tiền để chạy thận, nếu bỏ chạy thận bệnh nhân dễ dàng gặp biến chứng như phù phổi, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim… khi nhập viện bệnh sẽ nặng hơn, chi phí điều trị tốn kém hơn. Nhiều trường hợp điều trị xong không có tiền chi trả nên quỹ màng lọc 0 đồng sẽ chi trả cho những bệnh nhân này”.

Đồng thời, để đưa đón bệnh nhân chạy thận nhân tạo mắc COVID-19, bệnh viện cũng đã thành lập thêm đội xe 0 đồng. Từ tháng 6.2021 đến nay, có hàng nghìn bệnh nhân F0 và F1 được chạy thận nhân tạo an toàn từ Quỹ màng lọc 0 đồng.

“Hiện tại TPHCM số lượng F0 giảm, nên số bệnh nhân chạy thận F0 cũng giảm, quỹ này của chúng tôi vẫn cố gắng duy trì, rất mong muốn có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng và xã hội, chỉ cần chúng ta cố gắng sự sống sẽ được nối dài”, BS CKII Từ Kim Thanh chia sẻ.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Quỹ màng lọc 0 đồng, niềm hy vọng sống của bệnh nhân chạy thận nghèo
  vietnam.vn