Quy hoạch của TPHCM đã lạc hậu?

Q.Huy| 04/08/2022 11:17

Lãnh đạo Sở QHKT TPHCM cho biết, bản quy hoạch thành phố được hình thành cách đây hơn 10 năm đã bộc lộ rõ nhiều bất cập, lạc hậu so với thực tế hiện nay.

Sáng 4/8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kinh tế, xã hội và đưa ra giải pháp phát triển trong những tháng cuối năm. Tại hội nghị, những bất cập trong công tác quy hoạch của địa phương đã được các đơn vị đưa ra thảo luận và tìm kiếm giải pháp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QHKT TPHCM, cho biết, quy hoạch của địa phương đã được phủ kín từ những năm 2012-2013, dựa trên quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2010. Quy hoạch 1/2.000 được phủ kín là cơ sở pháp lý để thành phố thực hiện công tác đầu tư, kêu gọi đầu tư, thu hồi đất...

Quy hoạch của TPHCM đã lạc hậu? - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì phiên họp kinh tế - xã hội (Ảnh: HMC).

Tuy nhiên, quy hoạch này được xây dựng cách đây hơn 10 năm, có sự khác biệt về hoàn cảnh, nhận thức, trình độ phát triển so với thời điểm hiện tại. Ông Nguyễn Thanh Nhã cho rằng, những khác biệt này đã thể hiện rõ nhiều bất cập, lạc hậu thời điểm hiện tại.

"Dựa trên quy hoạch này, chúng ta vẫn vận hành thành phố, triển khai đầu tư, quản lý. Tuy nhiên, những bất cập đã được chỉ rõ qua phản ánh của người dân, các giới, các doanh nghiệp thời gian qua", Giám đốc Sở QHKT TPHCM nhận định.

Lãnh đạo ngành quy hoạch thành phố chia sẻ, bất cập về chức năng sử dụng đất là điều người dân than phiền nhiều thời gian qua. Do đất công không thể đủ cho tất cả chức năng đô thị như công viên, trường học, không gian công cộng, một số công trình buộc phải quy hoạch vào phần đất của người dân.

Bất cập tiếp theo liên quan đến quan điểm phát triển đô thị thời điểm hình thành quy hoạch chung so với hiện nay. Thời điểm đó, TPHCM phát triển đô thị theo hướng thận trọng, chưa dám bung tỏa, đầu tư mạnh hay có các dự án đột phá ra khu vực ven thành phố.

Quy hoạch của TPHCM đã lạc hậu? - 2

Quy hoạch TPHCM bộc lộ nhiều điểm bất cập, lạc hậu so với thực tế (Ảnh: P.N.).

"Việc lập quy hoạch vẫn dựa vào ranh từng quận, huyện, mang tính co cụm từng địa phương, cục bộ, phân bố hạ tầng kỹ thuật theo chỉ tiêu. Do đó, các quận nội thành tập trung phát triển đô thị, các huyện Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ vẫn là mảng xanh, chưa có sự đầu tư phát triển dựa vào thế mạnh", ông Nguyễn Thanh Nhã phân tích.

Giám đốc Sở QHKT TPHCM cũng nêu thực trạng, người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư thường yêu cầu xem xét lại chức năng các khu đất, mong muốn nâng chỉ tiêu quy hoạch cao hơn quy định. Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật, đường xá giao thông, hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư tương xứng.

"Nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào vị trí nào đó nhưng đường giao thông không có thì không thể nâng chỉ tiêu quy hoạch. Chúng ta không thể xây nhà cao tầng trên một tuyến đường nhỏ", ông Nguyễn Thanh Nhã nêu bất cập.

Giám đốc Sở QHKT TPHCM đề nghị các địa phương cần rà soát lại quy hoạch, để tăng thêm đường xá, công viên, không gian công cộng. Chỉ khi được đầu tư đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật liên quan, thành phố mới có thể nâng chỉ tiêu quy hoạch và tăng phát triển đô thị.

Nhìn lại các phần việc đã triển khai từ đầu năm đến nay, UBND TPHCM nhìn nhận, công tác lập quy hoạch TPHCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2015, điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM còn chậm, chưa đạt tiến độ. Dự kiến đến tháng 10/2023, Sở QHKT sẽ trình UBND thành phố phương án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM. Sau đó, phương án này sẽ cần gửi tới Bộ Xây dựng để xin ý kiến.

Bài liên quan
  • Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn
    Ninh Bình cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch sử dụng đất.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quy hoạch của TPHCM đã lạc hậu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO