Quy định với người về quê ăn Tết: Nơi nới lỏng, nơi khắt khe

Nhóm PV | 18/01/2022, 17:50

Trong khi nhiều tỉnh, thành nới lỏng, tạo điều kiện cho dân về quê ăn Tết thì nhiều nơi vẫn siết chặt các quy định trong phòng chống dịch COVID-19.

Hiện, các địa phương trên cả nước đều không cấm cản người dân về quê ăn Tết, nhưng mỗi nơi lại có những quy định khác nhau trong phòng, chống dịch COVID-19. Trong khi nhiều tỉnh, thành phía Nam chỉ yêu cầu người dân khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định 5K thì một số tỉnh miền Bắc, miền Trung lại có quy định về xét nghiệm COVID-19, cách ly theo dõi tại nhà...

Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu các thôn, xóm, tổ dân phố yêu cầu người từ vùng dịch về địa bàn có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Người Hưng Yên ra ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch về phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày, test nhanh cho kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Lãnh đạo cơ quan, chính quyền thôn, tổ dân phố yêu cầu người dân đi lại hàng ngày qua Hà Nội phải ký cam kết biện pháp phòng dịch, hạn chế tiếp tục với người khác khi về địa phương.

Cán bộ, lao động ra vào cơ quan, đi công tác ngoài tỉnh phải được lãnh đạo đồng ý, xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi quay lại làm việc.

Lao động làm việc trong doanh nghiệp nếu ra ngoài tỉnh phải được chủ doanh nghiệp đồng ý; khi về từ vùng dịch cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm trước khi đi làm trở lại.

Lào Cai

Tỉnh Lào Cai yêu cầu người về từ vùng xanh, vàng, tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh trong 6 tháng thì theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Người về từ vùng cam, tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 1 lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

Người từ vùng đỏ, tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc thực hiện không nghiêm, người dân sẽ phải đi cách ly tập trung.

Quy định với người về quê ăn Tết: Nơi nới lỏng, nơi khắt khe - 1

Nhiều địa phương vẫn yêu cầu xét nghiệm, cách ly người dân về quê ăn Tết.

Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu người về từ vùng xanh, vàng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên.

Người dân từ vùng cam, đỏ phải xét nghiệm âm tính trong 72 giờ bằng PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Người tiêm đủ liều vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Người tỉnh ngoài không lưu trú, đi về trong ngày phải khai báo y tế tại các điểm đến.

Yên Bái

Tỉnh Yên Bái yêu cầu toàn bộ người về phải trình phiếu xét nghiệm âm tính, khai báo y tế tại trạm xá xã. Người tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh) hoặc đã khỏi bệnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người tiêm chưa đủ liều (thẻ vàng) cách ly tại nhà 7 ngày. Nếu sau Tết còn ở lại Yên Bái thì theo dõi sức khỏe tiếp 7 ngày; không tụ tập, không đến nơi đông người.

Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang yêu cầu người về từ vùng dịch có cấp độ 1, 2 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 14 ngày với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Người về từ vùng dịch cấp độ 3 phải tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc cách ly y tế tại nhà 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều; lấy mẫu xét nghiệm test nhanh vào ngày 1 và ngày thứ 7 hoặc 14 trước khi hết quyết định cách ly.

Người về từ vùng dịch cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng phương pháp RT-PCR) trong vòng 72 giờ. Người dân về từ vùng đỏ phải thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều vaccine; lấy mẫu xét nghiệm test nhanh vào ngày 1 và ngày thứ 7 hoặc 14 trước khi hết quyết định cách ly.

Hải Phòng

Trả lời PV VTC News, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, thành phố không có bất kỳ quy định riêng nào về việc người dân trong nước, nước ngoài về đón Tết. 

"Đối với người dân về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, TP Hải Phòng áp dụng theo quy định của Bộ Y tế”, ông Lê Khắc Nam nói.

Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết.

Đối với những trường hợp có nhu cầu đến hoặc về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh, nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Nam Định

Tỉnh Nam Định yêu cầu tất cả những người đến, đi về từ các địa phương khác phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên khi trở về tỉnh.

Trong đó người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 3 thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Người dân hạn chế tụ tập, tổ chức ăn uống đông người trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu xuân.

Ngoài ra, chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn dịp lễ, Tết để giảm thiểu lây nhiễm dịch bệnh. Địa phương khuyến khích doanh nghiệp rút ngắn thời gian nghỉ Tết Âm lịch, giữ chân công nhân ở lại, không về quê.

Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hoá yêu cầu người đến nơi cấp độ 3 và 4 tự cách ly tại nhà 7 ngày nếu tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Người từ vùng có dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm, chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K và theo dõi sức khỏe.

Thừa Thiên-Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, cơ bản ổn định. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có những biện pháp nới lỏng phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kinh doanh, buôn bán, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Cụ thể, tỉnh sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan liên quan sớm tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về phương án triển khai thực hiện các biện pháp nới lỏng đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu ngành y tế tuyên truyền, vận động, tiêm vét vaccine ngừa COVID-19, bảo đảm không để sót người thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là những người già yếu, không di chuyển được.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu tiếp tục triển khai rộng phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, đồng thời duy trì hoạt động tốt một số khu thu dung, điều trị tập trung để phục vụ các trường hợp không đủ điều kiện điều trị tại nhà.

Nghệ An

Theo UBND tỉnh, trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ, chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Đối với các trường hợp đến, trở về từ các khu vực cấp độ 3, 4 yêu cầu khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã, phường, thị trấn trước khi trở về nhà, nơi lưu trú.

Người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) thì thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam.

Hà Tĩnh

Hà Tĩnh yêu cầu người dân đến, về địa phương từ địa bàn có dịch (cấp độ 3, 4) hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất.

Với những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về địa phương. Đồng thời tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Trong thời gian cách ly sẽ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Những người chưa được tiêm vaccine thì phải cách ly 14 ngày (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú) kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đối với người đến, về địa phương cấp độ 1, 2 thì thực hiện nghiêm khai báo y tế theo quy định (khai báo y tế với trạm y tế đối với tất cả người dân từ các tỉnh, thành khác về trên địa bàn trước khi về nhà) và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc.

Quảng Bình

Đối với các trường hợp về, đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3, 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa), tỉnh yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Với người về, đến từ địa bàn có dịch cấp độ 1, 2 không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại, thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện thông điệp 5K.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Với người tiêm chưa đủ liều vaccine ngừa COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về, đến địa phương và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đà Nẵng

Trước khi đến, về Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của TP Đà Nẵng.

Với những trường hợp cần phải thực hiện xét nghiệm là người nhập cảnh từ nước ngoài vào Đà Nẵng, các trường hợp đến Đà Nẵng từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3, cấp 4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và người sinh sống tại các khu vực phong tỏa cũng phải thực hiện xét nghiệm.

Cùng đó, F0 cách ly, điều trị tại nhà và người ở cùng, các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cũng được chỉ định xét nghiệm theo quy định.

Đà Nẵng cũng quy định cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, gồm các trường hợp F0, F1, người nhập cảnh từ nước ngoài vào Đà Nẵng, các trường hợp đến Đà Nẵng từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4.

Kết thúc thời gian cách ly, các trường hợp nêu trên cần tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây (F0, vùng dịch), nghiêm túc thực hiện quy định 5K. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh, xét nghiệm PCR để hoàn thành thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đắk Lắk, Đắk Nông

Người dân từ các địa phương khác trở về tỉnh ăn Tết không cần phải có giấy xét nghiệm COVID-19, chỉ cần tuân thủ yêu cầu 5K và tiêm vaccine đầy đủ. Tuy nhiên, những người đi từ vùng đỏ về, bên cạnh việc khai báo y tế, buộc phải test nhanh COVID-19 để đảm bảo an toàn.

Quảng cáo

Lâm Đồng

Người dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được đi lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch. Người địa phương buộc phải khai báo y tế tại địa phương sinh sống, du khách khai báo y tế tại nơi cư trú.

Gia Lai

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai cho biết, người dân vẫn về quê đón Tết bình thường, không phải cách ly hay cần giấy xét nghiệm.

Người về quê chỉ phải khai báo y tế, đối với trường hợp có triệu chứng như ho, sốt hoặc nghi ngờ thì phải báo với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Long An

Trả lời VTC News, ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho biết, địa phương không có quy định gì về việc cấm cản người dân về quê ăn Tết cùng gia đình, người thân.

Địa phương khuyến khích người dân khi di chuyển từ các tỉnh, thành khác về phải tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng gì nghi ngờ hãy liên hệ khai báo với y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời. Các quy định, biện pháp phòng, chống dịch đang thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Quy định với người về quê ăn Tết: Nơi nới lỏng, nơi khắt khe - 2

Người lao động ở Đồng Nai về quê hồi tháng 10/2021. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Các tỉnh, thành miền Tây không cấm cản người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần, tuy nhiên các tỉnh yêu cầu người dân khi di chuyển vào địa phương phải tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19.

Cần Thơ

Công dân của TP Cần Thơ đang làm ăn ở các tỉnh, thành khác trở về quê đón Tết Nguyên đán, thành phố khuyến cáo người dân chỉ cần thực hiện 5K và báo với y tế địa phương. Khi về thực hiện test nhanh, không cần test PCR.

Trường hợp nếu là F0 mà đủ điều kiện sẽ thực hiện cách ly tại nhà, không đủ điều kiện thì cách ly tập trung, còn F1 cho cách ly tại nhà.

Bạc Liêu

Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện nghiêm quy định 5K, không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức. Các trường hợp khác thì phải cách ly y tế để theo dõi.

Cà Mau

Tỉnh Cà Mau không hạn chế cũng không khuyến cáo đến lao động, người dân ngoài tỉnh liên quan đến việc về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Người dân khi về địa phương cần khai báo y tế đầy đủ và thực hiện 5K.

Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang không có chủ trương hạn chế người dân về quê đón Tết. Tuy nhiên, tỉnh khuyến cáo người dân về quê nên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định 5K, nên thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi về quê để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người thân.

An Giang

Tỉnh An Giang khuyến cáo người dân cần khai báo y tế với địa phương và thực hiện các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch. Tỉnh khuyến khích người trở về quê tự xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người thân và những người xung quanh.

Đồng Tháp

Người dân về quê trong dịp Tết Nguyên đán không cần phải khai báo y tế, nhưng phải chấp hành tốt các biện pháp 5K, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Nhóm PV

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy định với người về quê ăn Tết: Nơi nới lỏng, nơi khắt khe
vietnam.vn