Quy định về đăng ký trợ cấp thất nghiệp trong thời gian tìm việc mới

Minh Hương| 03/12/2021 10:04

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc liên quan đến quy định về đăng ký trợ cấp thất nghiệp trong thời gian tìm việc mới.

Bà Ngọc Huyền (sống tại TP.HCM) hỏi: Tôi năm nay 57 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội được hơn 20 năm, hiện muốn dừng hợp tác với công ty để tìm việc làm nơi khác.

Nếu sau khi chấm dứt với hợp đồng với công ty, người lao động vẫn muốn tìm kiếm công việc tại một công ty khác thì trong thời gian đó người lao động có được làm hồ sơ thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp không hay bắt buộc phải làm hồ sơ hưu trí?

Sau một thời gian tôi không tìm được việc làm mới phù hợp muốn nghỉ hưu thì người lao động cần làm những gì, ở đâu để được hưởng chế độ hưu trí?

Về việc này, Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời:

Việc chấm dứt hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động để chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật của Bộ luật Lao động.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động người lao động có quyền tìm việc làm khác, trong thời gian tìm việc làm coi như đang thất nghiệp thì người lao động sẽ đăng ký để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm thì bà phải đến nơi đã đăng ký hưởng thất nghiệp thông báo đã có việc làm để chấm dứt hưởng thất nghiệp theo quy định.

Nếu muốn hưởng hưu trí tại thời điểm này thì bà cần liên hệ bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi đang cư trú để được hướng dẫn cụ thể theo hồ sơ của người lao động.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quy định về đăng ký trợ cấp thất nghiệp trong thời gian tìm việc mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO