Quy định cộng dồn bảo hiểm y tế 5 năm

Minh Hương| 19/06/2022 14:00

Ông Phùng Văn Đức hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội 10 năm ở công ty. Vì lý do sức khoẻ, tôi phải nghỉ làm. Vậy tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế thì có được tính cộng dồn 5 năm đã đóng không?

Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế.

Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.

Đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia bảo hiểm y tế thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.

Như vậy, nếu thời gian tham gia bảo hiểm y tế sau khi về hưu với lần thời gian tham gia bảo hiểm y tế khi còn đi làm là liên tục hoặc gián đoạn dưới 3 tháng, thì thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục in trên thẻ bảo hiểm y tế của ông mới được giữ nguyên như thẻ bảo hiểm y tế cấp trước đó (tức được cộng dồn 5 năm đóng).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quy định cộng dồn bảo hiểm y tế 5 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO