Quy định cách ly F1 tại nhà của Hà Nội đang "không công bằng"?

17/11/2021, 15:46

Chuyên gia cho rằng, việc Hà Nội tiến hành cách ly F1 tại nhà với 4 nhóm ưu tiên, gồm: trẻ em, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai là "không công bằng", không đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngày 17/11, một lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cho biết, nhiều quận, huyện của Thủ đô đã tiến hành cách ly F1 tại nhà với những trường hợp trong 4 nhóm ưu tiên là: trẻ em, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai.

Những trường hợp F1 muốn cách ly tại nhà ngoài việc thuộc 4 nhóm đối tượng trên cần phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và nhiều yếu tố khác theo quy định của thành phố và Bộ Y tế đã ban hành.

Trao đổi với báo chí cùng ngày, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên thực tế, thành phố đã triển khai việc cách ly F1 tại nhà ở một số quận, huyện từ trước đó, giờ là nhân rộng ra trên toàn địa bàn thành phố.

Quy định cách ly F1 tại nhà của Hà Nội đang không công bằng? - 1

Chuyên gia dịch tễ cho rằng, việc Hà Nội chỉ cách ly tại nhà đối với 4 nhóm thuộc diện F1 là "không công bằng", không đúng quy định của Bộ Y tế (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, việc Hà Nội chỉ cho 4 nhóm đối tượng thuộc diện F1 được cách ly tại nhà là không đúng quy định của Bộ Y tế và dẫn đến hiện tượng "không công bằng".

"Không có lý do gì để Hà Nội chỉ cho 4 nhóm đối tượng trên được cách ly tại nhà dù chỉ mới là thí điểm. Tại sao F1 là người khỏe mạnh, người bình thường lại không được cách ly tại nhà? Đồng thời, không có căn cứ khoa học nào để quy định 4 nhóm này sẽ ít lây nhiễm hơn hay lây nhiễm nhiều hơn so với những người còn lại" - ông Hùng nói.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, một số điều kiện đối với F1 cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế có thể kể đến như sau:

- Nơi cư trú dùng để cách ly phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu  trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt  buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà…

"Bộ Y tế quy định người nào đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cho cách ly tại nhà chứ không căn cứ vào tiêu chí tuổi tác, giới tính, người già hay trẻ em, có bệnh nền hay không có bệnh nền. Vì vậy, quy định này của Hà Nội không có căn cứ khoa học" - ông Hùng nêu quan điểm.

Quy định cách ly F1 tại nhà của Hà Nội đang không công bằng? - 2

UBND phường Quang Trung (quận Hà Đông) treo biển thông báo trước cửa nhà trường hợp F1 thuộc diện tự cách ly tại nhà (Ảnh: Trần Thanh).

Trao đổi với PV Dân trí chiều 17/11, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, có quan điểm cho rằng, Hà Nội nên áp dụng cách ly tại nhà đối với tất các đối tượng thuộc diện F1 đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thay vì chỉ ưu tiên 4 nhóm đối tượng gồm: trẻ em, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai.

Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, quận Nam Từ Liêm đã tiến hành cách ly tại nhà khoảng 100 F1 tại 10/10 phường, thuộc 4 nhóm ưu tiên.

Tại phường Quang Trung (quận Hà Đông), tính đến 16/11 có 16 trường hợp là F1 đang tự cách ly tại nhà, dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng.

Huyện Quốc Oai trước đó cũng đã cho hàng chục F1 là trẻ em, người già, người có bệnh nền được cách ly tại nhà.

Quảng cáo

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí).

Vừa qua, thành phố cũng đã đồng ý cho phép 12 khách sạn được tiếp nhận cách ly F1 do người cách ly tự nguyện chi trả phí.

Không có chủ trương F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm

Ngày 17/11, dư luận xôn xao trước thông tin "F1 sống trong chung cư tại Hà Nội để được cách ly tại nhà cần có sự đồng ý của hàng xóm". Về điều này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, thành phố không có chủ trương như vậy và cũng không có văn bản nào quy định thực hiện nội dung "F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm".

Nguyễn Trường

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy định cách ly F1 tại nhà của Hà Nội đang "không công bằng"?
vietnam.vn