Quốc phục Á hậu Phương Anh mang đến Miss International có gì đặc biệt?

M.Mai (Vietnam+)| 11/08/2022 13:01

Á hậu Phương Anh vừa hé lộ ý tưởng quốc phục sẽ mang đến 'đấu trường' Miss International 2022, sẽ diễn ra tại Nhật Bản. Thiết kế vừa tinh xảo vừa chứa đựng giá trị truyền thống cốt lõi văn hóa Việt.

Á hậu Phương Anh là đại diện nhan sắc Việt Nam tại Miss International 2022. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Á hậu Phương Anh là đại diện nhan sắc Việt Nam tại Miss International 2022. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bóng dáng từ những giá trị cốt lõi văn hóa Việt Nam cùng vẻ đẹp tri thức của Á hậu Phương Anh đã được bộ đôi nhà thiết kế Lê Long Dũng, Thân Nguyễn An Kha kết hợp hài hòa trong hai bộ quốc phục dành cho đại diện Việt Nam tại đấu trường Miss International 2022. Trang phục chính bên trong là chiếc áo dài truyền thống phối cùng phụ kiện mang sắc đỏ chủ đạo, đan xen với điểm nhấn là sắc vàng quyền lực.

Bộ quốc phục thứ nhất mang tên “Hoa trạng nguyên” được xem là biểu tượng cho thành danh, đỗ đạt, lấy tên từ tích truyện dân gian xưa. Bên cạnh đó, bộ trang phục còn lấy cảm hứng từ câu chuyện về nữ trạng nguyên đầu tiên trong lịch sử khoa bảng Đại Việt - Nguyễn Thị Duệ, hay được biết với danh xưng “Bà chúa sao.” Đây cũng là nhi nữ phải cải trang thành nam để thi tài.

Thời xưa “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” được xem là việc của đàn ông, vì thế cảnh đèn sách, lều chõng đi thi của các sỹ tử mặc nhiên thuộc về nam giới, không hề có bóng nữ nhi nào. Vì thế, nếu có bậc nữ nhi nào thông tỏ Tứ thư, Ngũ kinh, có chí dùi mài kinh sử thì chỉ còn cách giả nam mới có cơ hội lọt vào trường thi.

Nhà thiết kế Lê Long Dũng chia sẻ: “Sở dĩ tôi lựa chọn hình ảnh này nhằm phần nào thể hiện một cách tinh tế nhất vẻ đẹp tri thức cùng học vấn ‘khủng’ vốn đã làm nên tên tuổi của nàng hậu Phương Anh. Bên cạnh việc giữ nguyên phom dáng của chiếc áo dài truyền thống, tôi và nhà thiết kế Thân Nguyễn An Kha đã tạo điểm nhấn thông qua phụ kiện.”

“Mấn được thiết kế tròn như vầng hào quang của sự ưu tú; vân khiên ở vai áo cũng như phần thân áo trang trí dựa trên kiến trúc từ những bức tượng thời Lý đến thời nhà Nguyễn được chạm nổi, chạm lộng vô cùng đa dạng. Thêm vào đó, hoa văn vốn cổ và hình ảnh sao khuê 16 cánh tượng trưng cho những trạng nguyên đạt ngôi vị cao nhất tỏa sáng như bầu trời đầy sao.”

Quoc phuc A hau Phuong Anh mang den Miss International co gi dac biet? hinh anh 1Bản thảo thiết kế "Hoa trạng nguyên."

Ở bộ quốc phục thứ 2, hai nhà thiết kế lại mang đến tiếng nói đậm nữ quyền thông qua hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Đây là hình tượng vốn rất quen thuộc trong văn học và tín ngưỡng dân tộc Việt. Lê Long Dũng đã ẩn dụ hình ảnh này với ý nghĩa không chỉ tượng trưng cho sự đỗ đạt, thành công mà còn là tiếng nói đanh thép của những người phụ nữ khi dám vượt vũ môn, xóa bỏ định kiến rằng chỉ có nam nhi mới được học hành và đỗ trạng

Nhà thiết kế chia sẻ rằng nếu ở bộ đầu tiên, hoa trạng nguyên được sử dụng thì ở quốc phục thứ hai, hoa bảo tiên lại là loài hoa được khéo léo cài cắm vào. Đây là sự kết hợp của ba loài hoa: hoa cúc, hoa sen và mẫu đơn - loài hoa gắn liền với các tiến sỹ đỗ trạng, từ đó thể hiện chất thơ của bộ quốc phục.

Hoa văn vốn cổ tiếp tục xuất hiện trong bộ quốc phục này cùng kỹ thuật chạm lộng, điêu khắc tinh xảo. Đặc biệt, điểm nhấn chính là chiếc mấn được lấy ý tưởng từ nón cánh chuồn, tượng trưng cho quan đỗ trạng nhưng được cách điệu tinh tế nhằm thể hiện nét nữ tính cho người mặc nhưng vẫn luôn đề cao sự tự tin, trí tuệ, bản lĩnh của một nữ trạng nguyên.

Với 2 bộ quốc phục tinh xảo, hai nhà thiết kế trẻ đã thổi vào đó hơi thở truyền thống hiếu học vốn đã có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam, từ đó tôn vinh vẻ đẹp và học thức đáng nể của Á hậu Phương Anh trong hành trình “mang chuông đi đánh xứ người” tại Miss International 2022, vào tháng 12 sắp tới./.

Quoc phuc A hau Phuong Anh mang den Miss International co gi dac biet? hinh anh 2Bản thảo thiết kế "Cá chép hóa rồng."
M.Mai (Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quốc phục Á hậu Phương Anh mang đến Miss International có gì đặc biệt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO