Quốc hội Pháp thông qua quy định về việc áp dụng thẻ vắc xin

17/01/2022 09:53

RIA đưa tin, hôm 16/1, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật về việc áp dụng thẻ vắc xin trong lần đọc cuối cùng.

Theo kết quả do Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand công bố, 215 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành thông qua dự luật, 58 người phản đối và 7 người bỏ phiếu trắng.

Vào cuối tháng 12/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 gia tăng và sự lây lan nhanh chóng của chủng Omicron mới, các nhà chức trách Pháp đã thông báo chuẩn bị một dự luật thay thế “thẻ sức khỏe” bằng “thẻ vắc xin”.

Theo dự luật, khi đến các nhà hàng, quán cà phê, quán bar, cơ sở văn hóa, cũng như trên các chuyến tàu đường dài, cần phải có thẻ vắc xin. Chứng nhận xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh sẽ không còn hiệu lực. Quy định này sẽ được áp dụng với những người từ 16 tuổi trở lên.

Quốc hội Pháp thông qua quy định về việc áp dụng thẻ vắc xin
Quốc hội Pháp thông qua quy định về việc áp dụng thẻ vắc xin. (Ảnh: RIA)

Trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi sẽ không bắt buộc phải cung cấp thẻ vắc xin. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được yêu cầu phải có “thẻ sức khỏe” khi đến các địa điểm được liệt kê.

Kênh BFMTV cho biết, cơ quan hành pháp có kế hoạch đưa các quy định mới có hiệu lực càng sớm càng tốt.

Trước đó, vào ngày 6/1, Hạ viện Pháp đã thông qua kế hoạch áp dụng thẻ vắc xin do Tổng thống Emmanuel Macron đề xuất nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Trả lời phỏng vấn báo Le Parisien, Tổng thống Macron cho hay, ông muốn thông qua các biện pháp này nhằm thúc đẩy những người chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Pháp đi tiêm chủng.

Pháp đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 5 liên quan đến Covid-19. Theo Cơ quan Y tế, ngày 15/1, Pháp ghi nhận hơn 324.000 ca mới mắc Covid-19, và là ngày thứ 5 liên tiếp vượt mức 300.000 ca/ngày. Biến thể Omicron vẫn là nguyên nhân chính khiến số ca dương tính tăng bùng nổ và chiếm 3/4 trường hợp phải nhập viện tại Pháp.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc hệ thống các bệnh viện công Paris (AP-HP) ông Martin Hirsch, làn sóng dịch thứ 5 đang cho thấy những tín hiệu lạc quan khi số bệnh nhân phải nhập viện bắt đầu tăng chậm lại, trong khi tổng số ca phải điều trị tích cực trên toàn nước Pháp liên tục giảm nhẹ với 3.852 trường hợp so với gần 4.000 ca cách đây 3 ngày.

Thời gian bệnh nhân phải điều trị trong bệnh viện cũng ít hơn so với trước. Tỷ lệ lây nhiễm cũng có chiều hướng đi xuống tại những khu vực “điểm nóng”, đặc biệt là vùng thủ đô Ile-de-France, từ hơn 4.100 ca/100.000 dân hồi đầu tuần hiện đã giảm còn gần 3.800 ca/100.000 dân.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 16/1, Pháp ghi nhận tổng cộng hơn 13,8 triệu ca mắc và 126.869 ca tử vong do Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quốc hội Pháp thông qua quy định về việc áp dụng thẻ vắc xin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO