Quốc hội lập đoàn giám sát việc huy động nguồn lực phòng chống Covid-19

Quang Phong và Như Quỳnh | 14/06/2022, 12:26

Sáng nay (14/6), Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập 2 đoàn giám sát của Quốc hội, giám sát hai chuyên đề đã được Quốc hội lựa chọn cho năm 2023.

Đoàn thứ nhất giám sát về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; ông Nguyễn Khắc Định - Phó chủ tịch Quốc hội - làm Trưởng đoàn.

Đoàn sẽ giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020-2022; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng từ ngày 1/1/2018 (sau khi Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25/10/2017) đến ngày 31/12/2022 trên phạm vi cả nước.

Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan, tổ chức có liên quan là đối tượng giám sát.

Quốc hội lập đoàn giám sát việc huy động nguồn lực phòng chống Covid-19 - 1

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập 2 đoàn giám sát của Quốc hội (Ảnh: Quốc Chính).

Nội dung giám sát gồm đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc: Huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực (bao gồm nhân lực, tài lực, vật lực) phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế dự phòng.

Đoàn giám sát có trách nhiệm kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng và hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan.

Đoàn giám sát thứ hai là về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; ông Trần Quang Phương - Phó chủ tịch Quốc hội làm - Trưởng đoàn.

Đoàn sẽ giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối tượng giám sát ở Trung ương gồm Chính phủ và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Ở địa phương là những nơi có triển khai các chương trình trên.

Nội dung giám sát là đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia; kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia và hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan.

Nổi bật Việt báo
 • Nới room tín dụng
  2 giờ trước Tài chính ngân hàng
  Nới room tín dụng lần này được rất nhiều bên trông chờ, dù chỉ còn hai chục ngày nữa. Động thái này như luồng gió mát giúp giải nhiệt cho nhiều người đang khát khô cổ trong bối cảnh hiện nay.
 • Hà Nội: Cầu sắt 65 tỷ đồng không bóng người qua lại, trở thành nơi đổ rác
  18 phút trước Nhịp sống
  Dự án cầu vòm sắt qua hồ Linh Đàm có tổng mức đầu tư là 65 tỷ đồng do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội làm chủ đầu tư. Sau hoàn thành khoảng nửa năm, cây cầu vẫn bị bỏ hoang.
 • VN-Index bật tăng
  35 phút trước Tài chính ngân hàng
  Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.
 • Bạc Liêu không dùng ngân sách bắn pháo hoa
  35 phút trước Nhịp sống
  Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu không biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách để bắn pháo hoa.
 • Thị trường smartphone toàn cầu lao dốc
  38 phút trước Công nghệ
  Báo cáo mới nhất từ TrendForce cho biết tổng sản lượng smartphone trên toàn cầu trong quý III/2022 đạt 289 triệu thiết bị. Con số này giảm 0,9% so với quý II và giảm đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội lập đoàn giám sát việc huy động nguồn lực phòng chống Covid-19
vietnam.vn