Quốc gia châu Á đang rơi vào cảnh quá tải ở nhà hỏa táng vì Omicron

24/03/2022 09:36

Biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh khiến số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, đồng thời đẩy các nhà hỏa táng ở Hàn Quốc vào cảnh quá tải.

Chính quyền Hàn Quốc hôm 23/3 thông báo tổng số ca mắc Covid-19 đã lên hơn 10 triệu người, tương đương khoảng 20% dân số cả nước.

Tình trạng lây lan nhanh của biến chủng Omicron và biến chủng phụ BA.2 hay còn gọi là Omicron “tàng hình” khiến số ca mới mắc và tử vong vì Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến, đồng thời làm gia tăng sức ép cho các nhà tang lễ và cơ sở hỏa táng trên khắp lãnh thổ đất nước.

Quốc gia châu Á đang rơi vào cảnh quá tải ở nhà hỏa táng vì Omicron
Người dân thành phố Seoul của Hàn Quốc đứng xếp hàng chờ làm xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Hàn Quốc đang căng mình chống dịch Covid-19 mà nguyên nhân là do sự lây lan với tốc độ nhanh của biến chủng Omicron, trong khi quốc gia này đã cho giảm bớt nỗ lực truy vết, cách ly, đồng thời xóa bỏ các quy định giãn cách xã hội.

Trong thông báo vào hôm nay, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này có 490.881 ca mới mắc Covid-19 trong ngày 22/3. Đây là ngày thứ 2 Hàn Quốc có số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục trong một ngày, kể từ đạt đỉnh 621.205 trường hợp nhiễm virus corona vào ngày 16/3.

Tổng số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc hiện là 10.427.247 và số người chết là 13.432 bao gồm 291 trường hợp vào ngày 22/3. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Hàn Quốc hiện là 0,13%.

Trên thực tế, tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Hàn Quốc được đánh giá còn thấp hơn nhiều so với một số quốc gia khác. Nguyên nhân một phần là vì 87% trong tổng dân số 52 triệu người Hàn Quốc đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, và 63% đã được tiêm mũi tăng cường.

Nhưng trong khoảng 6 tuần qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi. Trong đó, hôm 18/3 Hàn Quốc ghi nhận số ca tử vong trong ngày vì Covid-19 đạt kỷ lục là 429. Tình trạng này đang gây sức ép lớn cho ngành tang lễ ở Hàn Quốc.

Hôm 21/3, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành hướng dẫn yêu cầu 60 nhà hỏa táng trên toàn quốc tăng thời gian hoạt động để đạt công suất mỗi ngày thiêu 7 thi thể so với con số 5 như bình thường. Ngoài ra, 1.136 nhà tang lễ có khả năng chứa khoảng 8.700 thi thể sẽ mở rộng thêm công suất lưu trữ thi thể.

“Chúng tôi đã thảo luận nhiều cách để tăng công suất tại các nhà hỏa táng nhằm giải quyết sự bất tiện cho người dân. Dù các nhà hỏa táng đã tăng thời gian hoạt động, nhưng mỗi khu vực tình hình lại có sự khác biệt”, ông Son Young-rae, quan chức thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc nói.

Ông Son nói thêm, tổng năng lực xử lý tại các nhà hỏa táng đã tăng từ 1.000 lên 1.400 thi thể mỗi ngày bắt đầu từ tuần trước. Tuy nhiên, số lượng thi thể chờ được xử lý vẫn chồng chất tại đại đô thị Seoul.

Dữ liệu của Bộ Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh 28 cơ sở hỏa thiêu tại thành phố Seoul đã tăng công suất lên 114,2% tính tới ngày 21/3. Trong khi, tỷ lệ này ở các khu vực khác như Sejong và Jeju là 83%.

Ông Son nói thêm, các cơ sở hỏa táng sẽ tạm thời cho phép tiếp nhận xử lý thi thể ở những khu vực khác chuyển đến dù thực tế, chính quyền ở một số địa phương đã cấm điều này để ngăn chặn tình trạng dồn ứ thi thể.

Tính tới hôm nay, khoảng 64,4% giường trong các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) ở Hàn Quốc đã có người nằm, so với con số 59% cách đây 2 tuần.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quốc gia châu Á đang rơi vào cảnh quá tải ở nhà hỏa táng vì Omicron
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO