Quảng Trị: Lần đầu tiên xuất khẩu cao dược liệu sang Mỹ

09/04/2021, 17:16

Khoảng 1 tấn cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói, xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, chiều 8/4, lô hàng gần 1 tấn cao dược liệu an xoa của huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được đóng gói, hoàn thành thủ tục thông quan ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM, chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ. 

 Video: Cao dược liệu xuất khẩu sang Mỹ

Huyện Cam Lộ là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển cây dược liệu các loại. Tuy nhiên, những năm gần đây, đầu ra sản phẩm cao dược liệu chủ yếu ở thị trường trong nước. 

Đây là lần đầu tiên sản phẩm cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ được thị trường khó tính như Mỹ chấp nhận.

Để sản phẩm cao dược liệu an xoa xuất khẩu qua Mỹ, thời gian qua, huyện Cam Lộ đã cùng với bà con nông dân tích cực, nỗ lực từ khâu sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm đến đóng gói, mẫu mã, nhãn mác. 

Quảng Trị: Lần đầu tiên xuất khẩu cao dược liệu sang Mỹ - 1

Lô sản phẩm cao dược liệu hoàn tất việc đóng gói và thủ tục thông quan để xuất khẩu (Ảnh: Lê Trường).

Đặc biệt, chính quyền địa phương đã kết nối với một công ty tại TP.HCM để phối hợp với đối tác phân tích thành phần dược tính, kiểm định chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt.

Quảng cáo

Theo biên bản ghi nhớ giữa huyện Cam Lộ với đối tác, trong 6 tháng đầu, mỗi tháng, huyện Cam Lộ sẽ xuất gần 1 tấn cao. Từ tháng thứ 7 trở đi, khi đảm bảo ổn định được nguồn nguyên liệu tại chỗ, doanh nghiệp đối tác sẽ nhập 2-3 tấn mỗi tháng, với giá khoảng 1,7 tỷ đồng/tấn.

Ông Ngô Quang Chiến - Bí thư huyện Cam Lộ - cho hay, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thị trường, liên kết với doanh nghiệp, lần đầu tiên có một sản phẩm cao dược liệu của địa phương được xuất khẩu qua Mỹ. "Đây là một tín hiệu tích cực đối với người trồng cây dược liệu ở Cam Lộ nói riêng và Quảng Trị nói chung, khi sản phẩm được những thị trường khó tính trên thế giới chấp nhận", ông Chiến khẳng định.

Quảng Trị: Lần đầu tiên xuất khẩu cao dược liệu sang Mỹ - 2

Sản phẩm dược liệu Cam Lộ, Quảng Trị có mặt ở thị trường trong nước.

Hiện tại, để có nguồn nguyên liệu chế biến cao an xoa, huyện Cam Lộ đã cùng với doanh nghiệp trồng thử nghiệm 3,5 ha cây an xoa tại xã Cam Thành, Cam Nghĩa và Cam Hiếu. Nếu thành công, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cao xuất khẩu theo nhu cầu của đối tác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Trị: Lần đầu tiên xuất khẩu cao dược liệu sang Mỹ