Quảng Ninh: Một số địa phương vẫn cách ly tập trung người về từ vùng 3, 4

Nguyễn Hùng| 21/01/2022 10:57

Quảng Ninh - Một số địa phương của Quảng Ninh vẫn yêu cầu cách ly đối với những người trở về từ vùng 3 và 4 dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Lý do được đưa ra là quy định này được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành, áp dụng từ cuối tháng 10.2021 và đến nay chưa có gì thay đổi.

Lý giải về việc UBND phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long sẽ cách ly tập trung đối với người dân trở về từ vùng 3 và 4, ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy – cho biết, quyết định 7539/UBND-DL1 của UBND tỉnh Quảng Ninh, được ban hành ngày 25.10.2021, đến nay vẫn còn hiệu lực.

Theo văn bản này, công dân trở về từ vùng dịch cấp độ 3 (cam) và 4 (đỏ) bắt buộc phải đi cách ly tập trung từ 7 ngày (đối với người tiêm đủ mũi vaccine) đến 14 ngày (đối với người chưa tiêm vaccine).

Tuy nhiên, tùy điều kiện của từng trường hợp, UBND phường Bãi Cháy sẽ xem xét, có thể cho cách ly tại nhà.

“Nếu nhà, phòng trọ đủ các điều kiện để cách ly thì phường vẫn giải quyết cho cách ly tại nhà. Nhiều khu nhà trọ của công nhân vừa không đủ điều kiện, vừa tập trung đông người thì nên đi cách ly tập trung để đảm bảo cho họ, cho mọi người” – ông Nam cho biết.

Không chỉ có Bãi Cháy, mà một phường, xã ở TP.Hạ Long vẫn áp dụng quyết định 7539/UBND-DL1 của UBND.

Trong khi đó, huyện Vân Đồn lại không áp dụng văn bản này và người về từ vùng 4, nếu có triệu chứng mắc COVID-19 mới phải áp dụng cách ly tại nhà.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – tình hình dịch và biện pháp phòng, chống dịch mỗi thời điểm một khác, nên văn bản 7539/UBND-DL1 không còn phù hợp. Vì thế, tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát lại các văn bản, để có quy trình thống nhất trên toàn tỉnh.

Hiện, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 căn cứ vào văn bản, quyết định mới nhất được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 20.1.2022.

Theo đó, người trở về Quảng Ninh nếu chưa tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (trừ trường hợp chống chỉ định) thì liên hệ ngay trạm y tế trên địa bàn nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để được tiêm theo quy định.

Người về khai báo di chuyển nội địa, thông tin đến chính quyền địa phương (cấp xã); đến ngay trạm y tế nơi lưu trú để được xét nghiệm test nhanh hoặc tự test nhanh tại nhà, thông báo kết quả về trạm y tế/trung tâm chỉ huy phòng chống dịch cấp xã.

Người trở về/đến Quảng Ninh từ TP.HCM hoặc từ các địa phương phía Nam đi qua TP.HCM phải thực hiện ngay xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh do TP.HCM đá có một số ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Một số địa phương vẫn cách ly tập trung người về từ vùng 3, 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO