Quảng Ninh mời gọi đầu tư khôi phục đội bóng đá nam Quảng Ninh

Nguyễn Hùng| 10/09/2022 16:24

Quảng Ninh - Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn công bố chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về việc kêu gọi đầu tư khôi phục lại đội bóng đá nam Quảng Ninh, sau khi CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh bị giải thể do không còn đủ kinh phí để hoạt động.

Quảng Ninh mời gọi đầu tư khôi phục đội bóng đá nam Quảng Ninh
CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh đã bị xóa sổ. Ảnh: CTV

Theo đó Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh để vận động, mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xây dựng quản lý, vận hành Đội bóng đá Nam Quảng Ninh.

Theo đó, Quảng Ninh đặt ra một số các mục tiêu cụ thể, như: Có đội bóng đá Nam Quảng Ninh trở lại V.League; có hệ thống tuyển chọn, đào tạo bài bản, bền vững; có phong trào bóng đá phát triển.

SVĐ Cẩm Phả từng là sân nhà của CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh. Ảnh: CTV
Sân vận động Cẩm Phả từng là sân nhà của CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Theo kế hoạch mới này, Quảng Ninh sẽ có nhiều đội tham gia ở các hạng quốc gia, thay vì chỉ có một đội tham gia Giải chuyên nghiệp V.League như trước đây.

Trong đó, sẽ có một đội bóng tham gia giải hạng 3, với kinh phí quản lý và vận hành khoảng 10 tỉ đồng/năm; một đội bóng tham gia giải hạng nhì, với kinh phí khoảng 20 tỉ đồng/năm.

Quảng Ninh cũng đặt mục tiêu có một đội bóng đá tham gia giải hạng nhất, với kinh phí khoảng 30 tỉ đồng/năm, trong khi đội tham gia Giải chuyên nghiệp V.League cần kinh phí từ 40-60 tỉ đồng. Kinh phí đầu tư cho bóng đá trẻ từ U11-U17 là khoảng 20 tỉ đồng/năm.

Trả lời Lao Động về việc vì sao đặt mục tiêu có nhiều đội bóng tham gia các hạng quốc gia, trong khi trước đây chỉ có một đội tham gia V.League mà đã không nuôi nổi, đại diện Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, chỉ có làm như vậy mới phát triển bài bản và bền vững.

Riêng về kinh phí, Quảng Ninh sẽ xúc tiến đầu tư, quảng bá, thu hút, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, quản lý vận hành theo hình thức xã hội hóa. Để việc này thành công, tỉnh sẽ tạo cơ chế chính sách thuận lợi để phát triển bóng đá.

Trước đó, CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh đã phải dừng cuộc chơi ở Giải V.League khi đang đứng thứ hạng khá cao và bị xóa xổ luôn do không tìm kiếm được nguồn tài trợ để nuôi đội bóng.

CLB bóng đá nam Than Quảng Ninh được thành lập vào ngày 24.4.1956 và do Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) quản lý. Từ khi thành lập tới nay, đội bóng Than Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Sau những năm 90, do một số nguyên nhân chung của nền bóng đá trong nước, bóng đá Quảng Ninh bị chững lại và đến những năm 2006 phong trào bóng đá Quảng Ninh bắt đầu phát triển trở lại. Đầu tiên là việc thăng hạng Nhất mùa giải 2006 và chính thức lên hạng thi đấu tại giải bóng đá Vô địch quốc gia (V.League) năm 2014.

Từ năm 2014, do TKV phải thoái vốn tại các doanh nghiệp ngoài ngành theo quy định, đội bóng đá nam Than Quảng Ninh được giao cho một công ty tư nhân quản lý, nhưng TKV vẫn tài trợ phần lớn kinh phí.

Tuy nhiên, sau đó, TKV và một số nhà tài trợ khác dừng tài trợ hoàn toàn, đội bóng gặp khó khăn về tài chính nên đã buộc phải dừng cuộc chơi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh mời gọi đầu tư khôi phục đội bóng đá nam Quảng Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO