Quảng Ninh lập vùng xanh, giải cứu hàng hóa xong trước Tết

(Nguồn: Zing News)| 25/01/2022 07:24

Bộ trưởng Công thương yêu cầu Quảng Ninh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thông quan toàn bộ số hàng nông sản tồn đọng trên địa bàn trước Tết Nguyên đán.

Chiểu 24/1, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công thương cùng đoàn công tác đến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra trực tiếp và chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa nông, thủy sản tại cửa khẩu này.

Toàn thành phố Móng Cái còn tồn đọng gần 1.000 xe hàng đang chờ thông quan, trong khi phía Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Giải quyết ùn ứ hàng hóa xong trước Tết Nguyên đán

Sau khi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái trong việc giảm tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, lối mở đặc biệt là việc thường xuyên trao đổi thông tin, điện đàm với Trung Quốc để kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý các tình huống phát sinh.

Theo Bộ trưởng, quan điểm lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc là phải đảm bảo thuận lợi trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.

Quảng Ninh lập vùng xanh, giải cứu hàng hóa xong trước Tết - 1

Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu thông quan hàng hóa xong trước Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Về phía tỉnh Quảng Ninh cần phải đảm bảo giải quyết hàng hóa còn tồn đọng xong trước Tết Nguyên đán 2022.

Trước mắt, thành phố Móng Cái cần thiếp lập vùng đệm an toàn đảm bảo hàng hóa vận chuyển đến cửa khẩu, lối mở phải kiểm soát an toàn phòng chống dịch trên người và sản phẩm.

Ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết sau 14 ngày, thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) khôi phục thông quan hàng hóa cặp cửa khẩu tại Bắc Luân II và Lối mở Km 3+4 Hải Yên, hơn 1.700 xe hàng hóa tồn đọng tại Móng Cái được giải quyết, chủ yếu là mặt hàng thủy sản đông lạnh, nông sản tươi và nhiều mặt hàng khác. Hiện nay, tại cửa khẩu Bắc Luân 2 không còn tồn đọng hàng hoa quả, nông sản.

Ngày 15/1, tỉnh Quảng Ninh có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tạm dừng tiếp nhận các phương tiện chở nông, thủy sản ra các khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới ở TP Móng Cái để xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm đảm bảo mục tiêu tập trung giải phóng triệt để lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn còn tồn đọng tại các khu vực cửa khẩu.

Dù đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn Móng Cái từ 17/1, lượng xe kéo về khu vực cửa khẩu dịp cuối năm vẫn cao. Toàn thành phố còn 992 xe đang chờ thông quan trong khi phía Trung Quốc chỉ giới hạn khoảng 100 xe được thông quan mỗi ngày.

Chuẩn bị kho bãi đáp ứng gần 7.000 container

Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai xây dựng “vùng xanh”, “luồng xanh” ngay trong khu vực biên giới. Thành phố yêu cầu lực lượng liên ngành trực tiếp tại cửa khẩu phải duy trì ăn ở, sinh hoạt và cách ly tại chỗ và tổ chức xét nghiệm định kỳ đối với cán bộ và lái xe trung chuyển 1 lần/ngày.

Ngoài ra, toàn bộ lái xe trung chuyển của Việt Nam khi nhập cảnh không được rời khỏi cabin, trang bị đủ phòng dịch, được xét nghiệm 48-60 giờ/lần.

Về hạ tầng kho bãi, thành phố Móng Cái đã triển khai khu vực kho bãi có thể chứa tối đa 6.000 container và 6 kho lạnh có thể chứa 800 container hàng hóa.

Sau khi nghe thành phố Móng Cái báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị chức năng cần tận dụng tối đa thời gian làm việc trong ngày để thúc đẩy thông quan. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của hoạt động hải quan, phân luồng các loại xe hàng hóa, trong đó ưu tiên thông quan trước xe hàng hoa quả, thủy sản, hàng dễ hỏng….

"Để hàng hóa thông quan được thì phải an toàn, cần sự nỗ lực của người sản xuất cho đến các doanh nghiệp, các hiệp hội, ngành hàng đến địa phương có nông sản và địa phương có cửa khẩu xuất khẩu và chúng ta phải đảm bảo hàng hóa xuất khẩu không có Covid-19. Về lâu dài chúng ta phải quy hoạch vùng sản xuất, có kế hoạch, có nguồn gốc, sản xuất gắn với tiêu chuẩn sản xuất để xuất khẩu chính ngạch", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Quảng Ninh lập vùng xanh, giải cứu hàng hóa xong trước Tết - 2

Thành phố Móng Cái xây dựng nhiều quy trình phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho hàng hóa thông quan. Ảnh: Quốc Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh tỉnh Quảng Ninh cần giữ mối liên lạc với các địa phương trong nước có vùng sản xuất mặt hàng nông, thủy sản, hiệp hội, ngành hàng để trao đổi thông tin, cũng như khuyến cáo về khả năng thông quan tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
 • Nhà đầu tư bất động sản mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư
  Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.
 • Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách
  Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.
 • Top mẫu nhẫn cầu hôn ngày Valentine
  Valentine là một dịp vô cùng ngọt ngào và ý nghĩa để các cặp đôi bày tỏ tình yêu của mình với đối phương. Đây cũng là một ngày đặc biệt để chàng ngỏ lời cầu hôn với nàng bằng chiếc nhẫn cầu hôn ngọt ngào. Cùng chúng tôi điểm danh 10 mẫu nhẫn cầu hôn ngày Valentine hoàn hảo dành cho nàng nhé!
 • Thua lỗ vẫn mua vàng đón vía Thần Tài
  TP - Tâm lý cầu may trong ngày vía Thần Tài khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Doanh nghiệp kinh doanh vàng tranh thủ cơ hội “hốt bạc” với loạt sản phẩm đồng vàng, tượng vàng in hình mèo. Nhiều người ở TPHCM đã tranh thủ sắm vàng khá sớm, vừa có giá ổn định lại không phải chen lấn, chờ đợi.
 • Vì sao giá xăng chỉ tăng dưới 1.000 đồng/lít?
  Giá xăng dầu thành phẩm thế giới gần đây tăng vọt nhưng tại kỳ điều hành giá ngày 30/1 giá bán lẻ xăng E5 RON92 và RON95 chỉ tăng gần 1.000 đồng/lít.
 • Người 15 năm xếp hàng từ 3h sáng mua vàng ngày Thần Tài: 'Không ai thuê tôi cả'
  Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh lập vùng xanh, giải cứu hàng hóa xong trước Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO