Quảng Ngãi: Xây công trình bê tông trên đá nham thạch ngàn năm

15/09/2020, 09:20

Giữa bãi đá nham thạch mọc lên những công trình bằng bê tông. Nhiều ý kiến cho rằng, khối bê tông trơ trọi hiện diện trên nền di sản địa chất ngàn năm tuổi liệu có phù hợp?

Nhiều ngày qua, hình ảnh 2 công trình bê tông xuất hiện ở những bãi tắm hoang sơ của đảo Bé (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang nhận những ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng công trình nhân tạo đã phá vỡ sự hoang sơ – vốn quý nhất của đảo Bé.

Quảng Ngãi: Xây công trình bê tông trên đá nham thạch ngàn năm - 1

Điểm dừng chân bằng bê tông tại bãi đá nham thạch phía Đông đảo Bé (Ảnh X.T)

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, những công trình nói trên là điểm cho du khách dừng chân ngắm cảnh. Theo đề xuất ban đầu có tất cả 5 điểm dừng chân trên đảo Bé. Sau đó, chính quyền huyện Lý Sơn đề xuất cho xây dựng 4 điểm. Tuy nhiên, Ban thường vụ Huyện ủy Lý Sơn chỉ thống nhất cho xây dựng 2 công trình. Kinh phí xây dựng mỗi điểm 500 triệu đồng.

Đáng lưu ý là, kết luận của Huyện ủy yêu cầu phải chọn địa điểm phù hợp, hạn chế xây dựng bê tông, tuyệt đối không được làm tổn hại đến cảnh quan và di tích trên đảo… Thế nhưng, 2 điểm dừng chân lại được xây dựng bằng bê tông, phá vỡ khung cảnh hoang sơ vốn có của những bãi đá nham thạch.

Quảng Ngãi: Xây công trình bê tông trên đá nham thạch ngàn năm - 2

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng những điểm dừng chân này là không phù hợp, phá vỡ sự hoang sơ của đảo Bé (Ảnh X.T)

 Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định, khi hoàn thành những công trình này sẽ rất đẹp. Đây sẽ là điểm nhấn để du khách dừng chân nghỉ ngơi, chụp ảnh.

Huyện đảo Lý Sơn đang vận động người dân đảo Bé sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường trong hoạt động kinh doanh du lịch. Cùng với đó, đảo Bé lại nằm trong khu vực đang được tỉnh Quảng Ngãi đệ trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Vậy, một công trình bê tông do UBND huyện thực hiện mọc lên trên bãi đá nham thạch liệu có phù hợp?

Quảng Ngãi: Xây công trình bê tông trên đá nham thạch ngàn năm - 3
Trái với ý kiến của nhiều người, lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng những điểm này sẽ được sơn giả gỗ, trồng hoa tạo điểm nhấn để thu hút du khách
Quảng cáo

Về vấn đề này, ông Ninh cho biết thêm, hiện 2 công trình này mới hoàn thiện phần thô. Theo thiết kế, khu vực này sẽ được đổ đất trồng cây xanh, trồng hoa. Đồng thời chủ đầu tư sẽ cho sơn công trình theo kiểu giả gỗ.

“Chỗ đó sẽ được đổ đất để trồng hoa, trồng cây xanh. Phải có những điểm như thế du khách mới có nơi dừng chân ngắm cảnh, chụp hình mới đẹp. Việc xây dựng này được Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch đồng ý”, ông Ninh nói.

Bài liên quan
Phát hiện thi thể 1 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn
Thi thể 1 ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684 TS mất tích trên vùng biển Lý Sơn từ ngày 17-10 đã được tìm thấy trong ngày 20-10.
Lo thất thu, người dân Lý Sơn thu hoạch hành sớm
Nếu mấy vụ hành trước mang lại niềm vui bội thu cho bà con huyện đảo Lý Sơn, thì năm nay, nhiều gia đình đôn đáo lo “đổ nợ” vì cây hành ảnh hưởng của bão số 8, bị úng ngập trong vụ thu đông này.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ngãi: Xây công trình bê tông trên đá nham thạch ngàn năm
vietnam.vn