Quảng Ngãi đề xuất cấm đánh bắt hải sản có thời hạn

Quốc Triều| 09/11/2023 11:15

Có 5 khu vực biển gần bờ với tổng diện tích trên 35.000ha được Quảng Ngãi xem xét, đưa vào diện cấm đánh bắt có thời hạn nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Ngày 9/11, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi vừa đề xuất UBND tỉnh thực hiện thí điểm việc cấm đánh bắt có thời hạn tại 5 vùng biển gần bờ. Tổng diện tích các vùng biển này trên 35.000ha.

Các khu vực được đề xuất cấm biển gồm vùng biển các xã Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn); Tịnh Khê, Nghĩa An (TP Quảng Ngãi); Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu (thị xã Đức Phổ) và vùng biển phía nam đảo Lý Sơn (huyện Lý Sơn).

Theo đề xuất của Sở NN&PTNT, thí điểm cấm biển một tháng, từ ngày 1 đến ngày 30/5 hàng năm ở vùng biển ven bờ; cấm khai thác 3 tháng, từ ngày 1/3 đến ngày 30/5 hàng năm đối với các loại nghề có mức xâm hại cao như lưới kéo, chụp mực, mành, lưới vây.

Quảng Ngãi đề xuất cấm đánh bắt hải sản có thời hạn - 1

Quảng Ngãi hiện có đội tàu gần 3.000 chiếc, lượng tàu tham gia đánh bắt gần bờ nhiều dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản (Ảnh: Quốc Triều).

Theo thống kê, Quảng Ngãi có gần 4.300 tàu cá. Thời gian qua, hoạt động khai thác sai vùng quy định của các đội tàu thường xuyên xảy ra. Đáng lo nhất là đội tàu có chiều dài 15-24m, công suất lớn nhưng hoạt động khai thác ở vùng biển ven bờ và vùng lộng.

Điều này dẫn đến nguồn hải sản vùng biển ven bờ bị khai thác quá mức, những hải sản có giá trị kinh tế cao bị đánh bắt khi chưa kịp lớn. Mùa cá sinh sản, các đội tàu quần thảo ven bờ, đánh bắt các loại hải sản còn nhỏ.

Tổng sản lượng khai thác hải sản thực tế hằng năm ở vùng biển ven bờ và vùng lộng Quảng Ngãi là hơn 91.000 tấn, trong đó hơn 48.000 tấn ở vùng ven bờ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi đề xuất cấm đánh bắt hải sản có thời hạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO