Mỳ Quảng được công nhận là 1 trong 3 món ăn tiêu biểu Việt Nam. Ảnh: K.L.
Trước đó, cao lầu đã từng lọt top món ngon nhất châu Á di CNN bình chọn. Theo hãng tin CNN (Mỹ), top món ngon nhất châu Á được làm chủ yếu từ bột gạo để tạo ra những sợi mì, sợi bún thơm ngon, đi kèm với các loại rau và thịt, hải sản các loại... tạo nên món ăn đầy sáng tạo và làm say lòng du khách.
Món ăn này được xem là một biểu tượng tuyệt vời đối với lịch sử phong phú và đa dạng của một đô thị cổ tại Việt Nam, bao gồm những miếng thịt heo thái mỏng thơm ngon.
Chế biến cao lầu trông đơn giản nhưng phải mất nhiều thời gian. Gạo hạt dài được sử dụng để làm cho sợi mì cứng. Sau khi được nhào thành bột và cắt lát mỏng, sợi mì được hấp trên lửa để có màu vàng nhạt độc đáo và đẹp mắt.
Về mỳ Quảng, theo nhà nghiên cứu Phùng Tấn Đông, mỳ Quảng là của cư dân vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng xưa, còn từ mỳ là nói đến chất liệu bột làm nên những sợi mỳ Quảng. Nhiều người cho rằng, sở dĩ sợi mỳ Quảng có tên gọi như vậy là do sự giao thoa văn hóa người Việt với người Tàu. Chính người Việt mô phỏng sợi mỳ của người Hoa để làm sợi mỳ bằng bột gạo lúa nước nên mới có món mỳ Quảng.
Học giả Nguyễn Văn Xuân từng nhận định tinh thần của mỳ Quảng là no và đậm; tức dung chứa trong một tô mỳ đậm đà tinh hoa, chắt lọc sản vật xứ Quảng để làm nên hồn túy của món ăn xứ sở.