Quảng Nam chuyển giao đóa sen và con ốc của Tượng Bồ tát Tara về Đà Nẵng

Công Bính| 09/12/2023 20:20

Ngày 9/12, Bảo tàng Quảng Nam bàn giao 2 chi tiết liên quan đến bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm, TP Đà Nẵng - nơi đang trưng bày nguyên bản bảo vật quốc gia này.

Theo đó, 2 chi tiết của bức tượng được bàn giao là

Quảng Nam chuyển giao đóa sen và con ốc của Tượng Bồ tát Tara về Đà Nẵng - 1

Hai hiện vật con ốc và đóa sen (Ảnh: Hiền Xuân).

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam - cho biết việc bàn giao 2 hiện vật nhằm hoàn chỉnh bảo vật quốc gia, phát huy tốt nhất các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng.

Tại lễ tiếp nhận, Chủ tịch TP Đà Nẵng quyết định trao tặng bằng khen đến chính quyền và nhân dân thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam trong việc phát hiện, bảo quản và chuyển giao 2 chi tiết hiện vật của bảo vật quốc gia cho cơ quan chức năng.

Quảng Nam chuyển giao đóa sen và con ốc của Tượng Bồ tát Tara về Đà Nẵng - 2

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Quảng Nam bàn giao 2 hiện vật cho lãnh đạo Sở VH-TT&DL Đà Nẵng (Ảnh: Hiền Xuân).

Ông Hà Vỹ - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng - đánh giá là hiện vật quan trọng nhất của Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Từ khi bức tượng được phát hiện, việc thiếu 2 chi tiết quan trọng hạn chế giá trị của hiện vật.

Ông Hà Vỹ khẳng định chi tiết con ốc và đóa sen của hiện vật tượng trưng cho sự tinh khiết, tình yêu và sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Việc đưa 2 chi tiết về tượng gốc có giá trị quan trọng, giúp hoàn thiện bảo vật và di sản văn hóa Chăm.

Quảng Nam chuyển giao đóa sen và con ốc của Tượng Bồ tát Tara về Đà Nẵng - 3

Phiên bản tỷ lệ 1:1 Tượng Bồ tát Tara được TP Đà Nẵng tặng Bảo tàng Quảng Nam trưng bày (Ảnh: Hiền Xuân).

Trong khi đó, 2 hiện vật trên tay cầm của bức tượng là con ốc và đóa hoa sen bị đứt lìa được người dân phát hiện sau đó và được Bảo tàng Quảng Nam tiếp nhận bảo quản từ năm 2019.

Tượng Bồ tát Tara được nhân dân thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam phát hiện năm 1978.

Bức tượng có tuổi đời khoảng 1.200 năm, được đúc bằng đồng nguyên khối cao hơn 1,1m, tượng  được bảo quản tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Trong khi đó, 2 pháp khí của hiện vật là đóa sen và con ốc được phát hiện sau này bởi người dân thôn Đồng Dương và đã được bàn giao cho Bảo tàng Quảng Nam từ năm 2019.

Ngày 26/9, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định chuyển giao 2 chi tiết liên quan của bảo vật quốc gia Tượng Bồ tát Tara tại Bảo tàng Quảng Nam cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Sau 11 năm lưu lạc, 2 chi tiết lại được hoàn nguyên về hiện vật gốc.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam chuyển giao đóa sen và con ốc của Tượng Bồ tát Tara về Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO