Quang Hải và hành trang đi Pháp: Con đường cho thành công

29/06/2022, 10:05

Quang Hải với việc quyết định sang châu Âu chơi bóng đang được coi như một lần khởi nghiệp mới. Và nhìn từ những chuyến đi trước xem chừng tiền vệ này phải quên đi… dưa cà.

1. Trên thực tế, vài năm qua mỗi lần nhắc tới tuyển Việt Nam hay Hà Nội FC truyền thông quốc tế lẫn trong nước luôn đặt Quang Hải lên hàng đầu ở những bản tin của mình.

Điều đó có nghĩa, Quang Hải không phải cái tên vô danh nếu chẳng muốn nói rằng là biểu tượng ở các đội bóng mà cầu thủ này khoác áo kể từ khi xuất hiện cùng U23 Việt Nam ở Thường Châu năm 2018 tới nay.

Tuy nhiên, việc tiền vệ tuyển Việt Nam rời V-League đến với môi trường chơi bóng hoàn toàn mới đang được ví von là đi “khởi nghiệp” sau khi đã thành danh ở quê nhà.

Và như đã nói, lần khởi nghiệp của tiền vệ được truyền thông quốc tế ví von là “Messi Việt Nam” đang được rất nhiều người quan tâm, cổ vũ cũng như mong mỏi thành công như thời điểm bước ra từ các giải đấu trẻ lên U23 hay tuyển Việt Nam.

Quang Hải đã thành danh ở Việt Nam

2. Cho tới trước khi Quang Hải rời V-League để thử sức ở môi trường mới, bóng đá Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều cái tên từng dám thử thách bản thân như thế.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, gần như chỉ mới “thành nhân” còn “thành công” lại chưa có bất cứ ai. Lý do được chỉ ra khi cầu thủ Việt Nam ngoài năng lực chưa đủ, sự thích ứng môi trường mới còn thua sút xa về thể lực để đủ sức cạnh tranh.

Điều này là dễ hiểu, bởi các HLV ngoại tới Việt Nam đều nói rằng V-League thiếu tốc độ khiến các cầu thủ cũng vì thế mà… lười, ít chú trọng trong việc nâng cao thể lực nhằm đủ sức chơi ở môi trường bóng đá hiện đại hơn.

Ở Ligue 2, dù có thể chuyên môn không quá tầm với Quang Hải, nhưng chắc chắn các đồng đội, đối thủ mạnh hơn về nhiều thể hình, thể lực. Thế nên, tiền vệ đến từ Việt Nam cũng cần phải khác đi hòng cải thiện những yếu kém, cũng như bổ sung thêm cho sự thua thiệt về thể hình nhằm trụ lại như mong mỏi từ người hâm mộ.

3. Nhìn từ các chuyến đi trước của các đồng đội, đàn anh… chắc chắn Quang Hải đã rút ra những bài học quý giá cho riêng mình từ ngoại ngữ, chuyên môn… nhằm đạt được thành công ở chuyến đi này.

Muốn thành công ở môi trường mới, tiền vệ đến từ Việt Nam phải thay đổi ngay từ chuyện ăn uống 

Đến chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng lại rất quan trọng là ăn uống, dinh dưỡng Quang Hải cũng đã mời hẳn chuyên gia tư vấn… nhằm đảm bảo đủ chất để nâng cao, tăng cường thể lực hòng chơi được ở giải đấu khó hơn so với V-League.

Những gì Quang Hải làm rõ ràng chuyên nghiệp hơn hẳn so với các đồng đội, đàn anh đi trước nên rất đáng hy vọng. Bởi chỉ khi nào tiền vệ tuyển Việt Nam biết cách chăm sóc từng bữa ăn cho riêng mình một cách khoa học nhất thì may ra mới chắc chắn khác đi bên cạnh chuyên môn.

Cần nhắc lại rằng, từ trước đến nay dù đã nhận lương và sống trong một môi trường chuyên nghiệp thực thụ nhưng hầu hết các cầu thủ Việt Nam vẫn chưa thể quen với chuyện ăn như thế nào đúng cách, hay khoa học để tốt hơn.

Giờ thì Quang Hải đã bắt đầu thay đổi, để mang đến hy vọng. Và nói tiền vệ người Đông Anh quên đi “dưa cà” là vì thế.

Mai Anh

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quang Hải và hành trang đi Pháp: Con đường cho thành công
vietnam.vn