Quang Hải cân nhắc trở về đá AFF Cup 2022: Được gì, mất gì?

AN NGUYÊN | 23/09/2022, 11:46

Quang Hải sẽ đưa ra quyết định có nên trở về đá AFF Cup 2022 hay không khi cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Quang Hải cân nhắc trở về đá AFF Cup 2022: Được gì, mất gì?
Quang Hải có sức ảnh hưởng lớn đến đội tuyển Việt Nam. Ảnh: AFC

Sau hơn 2 tháng khoác áo Pau FC, Quang Hải trở về tập trung cùng đội tuyển Việt Nam để thi đấu giải giao hữu quốc tế nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Tuy nhiên, việc tiền vệ sinh năm 1997 có tham dự giải vô địch Đông Nam Á hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Huấn luyện viên Park Hang-seo từng chia sẻ với truyền thông: "Dựa trên hợp đồng, Pau FC sẽ không để Quang Hải về thi đấu AFF Cup. Sau khi Quang Hải về nước, tôi sẽ trao đổi với cậu ấy xem nguyện vọng như thế nào. Và vấn đề nằm ở khâu thuyết phục của VFF với Pau chứ không phải muốn gọi Quang Hải về là được".

Theo chiến lược gia người Hàn Quốc, việc thiếu vắng Quang Hải sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức mạnh của tuyển Việt Nam: "Cậu ấy là cầu thủ tấn công xuất sắc, có lẽ là tốt nhất đội tuyển vào lúc này. Đây gần như là cầu thủ duy nhất trong đội đá ở nước ngoài. Tuy chúng tôi sẽ có người thay thế, nhưng chuyện ảnh hưởng sức mạnh đội tuyển rõ ràng là có".

Để Quang Hải trở về đá AFF Cup không phải là điều dễ dàng. AFF Cup sẽ diễn ra từ ngày 23.12.2022 đến 13.1.2023. Trong khoảng thời gian này, Pau FC sẽ có các trận đấu gặp câu lạc bộ Paris (26.12.2022), Niort (30.12.2022), Grenoble (10.1.2023) và Bastia (13.1.2023) trong khuôn khổ Ligue 2.

Nếu tham dự AFF Cup vào cuối năm nay, đồng nghĩa với việc Quang Hải sẽ bỏ lỡ nhiều trận đấu với Pau FC và đó là điều sẽ khiến tiền vệ này phải cân nhắc.

Tiền vệ Quang Hải phải tự đưa ra quyết định của mình. Ảnh: Trung Thu
Tiền vệ Quang Hải phải tự đưa ra quyết định của mình. Ảnh: Trung Thu

Liên quan đến câu chuyện này, cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng đã đưa ra những quan điểm riêng dưới góc độ của một người làm chuyên môn.

"Nếu trở về Việt Nam dự AFF Cup, Quang Hải sẽ có được 2 điều. Đầu tiên, cậu ấy được khoác áo đội tuyển quốc gia và sự xuất hiện của cầu thủ này đóng góp rất nhiều vào yếu tố chuyên môn, sức mạnh của đội bóng. Thứ 2, thời gian qua ở Pau FC, Quang Hải không có nhiều cơ hội thi đấu thì việc trở về AFF Cup là điều kiện để cậu ấy tìm lại được cảm giác chơi bóng", cựu tuyển thủ Mạnh Dũng chia sẻ.

Bên cạnh những mặt tích cực thì Quang Hải cũng sẽ đối diện với nhiều rủi ro, liên quan đến phong đọ, thể lực và nhiều yếu tố khác.

Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng phân tích: "Quang Hải đang trong quá trình phấn đấu để khẳng định bản thân với Pau FC và các đồng đội. Mỗi công việc đều có sự thay đổi theo từng ngày, trong đó, bóng đá luôn có sự thay đổi về chiến thuật, tư duy, con người, tập thể,... thì huấn luyện viên sẽ tìm ra những vị trí thích hợp hơn.

Nếu vắng mặt trong thời gian dài, rõ ràng sự cạnh tranh và chứng minh năng lực của Hải sẽ trở nên vô nghĩa, người ta cũng sẽ quên đi những nỗ lực mà cậu ấy đã làm trước đó".

Quang Hải có thể chứng minh năng lực và sức ảnh hưởng tại AFF Cup, nhưng điều này chưa chắc có thể tác động đến sự nhìn nhận của Pau FC.

"AFF Cup chỉ có giá trị với người Việt thôi, còn quốc tế thì không. Sau khi trở về Việt Nam thì sự quan trọng, tầm ảnh hưởng của Hải ở câu lạc bộ sẽ bằng không, lại phải phấn đấu từ đầu và có thể không mang về nhiều kết quả.

Thời điểm hiện tại, Quang Hải đã bắt đầu thấy sự cạnh tranh khốc liệt từ phía giải đấu và từ các đồng đội. Chính vì thế, cậu ấy phải biết làm gì là tốt nhất cho bản thân. Đã đến lúc Hải phải tự đưa ra quyết định của mình và không ai có thể quyết định thay được", cựu tuyển thủ Mạnh Dũng cho hay.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quang Hải cân nhắc trở về đá AFF Cup 2022: Được gì, mất gì?
vietnam.vn