Quang Hải cần gì để thích nghi với bóng đá Châu Âu?

LÊ VINH| 29/09/2022 15:00

Quang Hải chia tay tuyển Việt Nam trở lại Pháp, tiếp tục cùng Pau FC thi đấu tại Ligue 2. Giải đấu mà anh vẫn đang tìm kiếm cơ hội và thích nghi.

Quang Hải cần gì để thích nghi với bóng đá Châu Âu?
Quang Hải cần có thêm nhiều thứ để phát triển sự nghiệp tại Châu Âu. Ảnh: Thanh Vũ

Sau đợt tập trung đội tuyển quốc gia, Quang Hải đã trở lại Pháp để tiếp tục hành trình sự nghiệp tại câu lạc bộ Pau. Nếu đưa từ khóa “Quang Hải” lên công cụ tìm kiếm, sẽ không quá nếu nói rằng, những ai quan tâm sẽ bị đưa vào “ma trận thông tin” mà ở đó tồn tại những góc nhìn, quan điểm trái ngược.

Đáng nói là, trong cùng một phát biểu của huấn luyện viên Didier Tholot, góc nhìn từ Việt Nam vẫn có sự ngược chiều trên các kênh truyền thông. Nơi thì cho rằng, việc huấn luyện viên người Pháp thay đổi chiến thuật sẽ càng khiến Quang Hải gặp khó khăn hơn trong nhiệm vụ cạnh tranh vị trí, chỗ thì tin là sự thay đổi đó là tín hiệu tích cực cho tiền vệ 25 tuổi.

Cách các nhà chuyên môn, báo giới nhìn nhận sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hướng suy nghĩ của người hâm mộ. Trên thực tế, đã có nhiều chuyện xảy ra khi cổ động viên Việt Nam “tấn công” trang web của các câu lạc bộ vì cầu thủ không được ra sân thi đấu, hoặc có nhưng quá ít so với sự mong đợi.

Quang Hải đang ở tình thế đó và Pau FC cũng như huấn luyện viên Tholot đã bị “tấn công”, như thể mục tiêu của họ là “vùi dập” Quang Hải thay vì tìm cách tạo cơ hội cho anh.

Huấn luyện viên Didier Tholot đã nói rõ hơn về cơ hội dành cho Quang Hải. Ảnh: Pau FC
Huấn luyện viên Didier Tholot đã nói rõ hơn về cơ hội dành cho Quang Hải. Ảnh: Pau FC

Sau cùng, tâm lý đám đông vẫn luôn là thứ có sức mạnh ghê gớm, tạo ra sức ép khổng lồ với đội bóng, với huấn luyện viên. Nhưng tất nhiên, từ Pháp, Tholot hiểu vấn đề của ông, của Quang Hải, của đội bóng là gì để không phải quá quan tâm đến sức ép đó.

“Nếu Quang Hải muốn thể hiện với Châu Á, tôi sẽ cho cậu ấy đá chính. Nhưng giờ đây, tôi phải nghĩ về sự cân bằng trong đội hình”, ông nói.

Việc Pau FC đang chơi tốt dần lên khi thời gian thi đấu của Quang Hải ít dần đi không đồng nghĩa với việc sự nghiệp của anh ở nước Pháp đã bị đặt dấu chấm hết. Chỉ là, cơ hội dành cho anh sẽ phải đến theo một cách khác, với bản thân tiền vệ 25 tuổi phải tìm được sự thích nghi.

Trừ trường hợp giữa huấn luyện viên và cầu thủ có mâu thuẫn (không xảy ra trong mối quan hệ của Tholot và Quang Hải), không chiến lược gia nào tự làm suy yếu sức mạnh đội hình bằng cách “triệt tiêu” cơ hội của bất kỳ học trò nào. Mùa giải còn dài, hợp đồng của Quang Hải cũng có thời hạn 2 năm, nghĩa là cơ hội còn đủ… Vấn đề là sự kiên nhẫn.

Quang Hải cần gì

Nói đến kiên nhẫn, khi huấn luyện viên đang có sự kiên nhẫn và niềm tin vào Quang Hải (Quang Hải có hay không thì chưa biết), vì sao truyền thông và người hâm mộ phải sốt ruột hộ?

Bản thân huấn luyện viên 58 tuổi cũng nói (một lần nữa) và giải thích rõ hơn lý do vì sao đang có lựa chọn như thời gian qua cho Quang Hải. “Có hai yếu tố cần tính đến. Đầu tiên, sự thay đổi về sơ đồ chiến thuật không có lợi cho Quang Hải. Thứ hai, là sự khác biệt về tốc độ, cường độ chơi bóng giữa V.League và Ligue 2.

Quang Hải là tâm điểm ở đội tuyển hay Hà Nội FC trước đây, nhưng sẽ phải “chiến đấu” thực sự ở Pau FC. Ảnh: Thanh Vũ
Quang Hải là tâm điểm ở đội tuyển hay Hà Nội FC trước đây, nhưng sẽ phải “chiến đấu” thực sự ở Pau FC. Ảnh: Thanh Vũ

Quang Hải nhận thức được điều đó. Khi một cầu thủ mới đến đây, cậu ấy cần thời gian. Cho đá chính để rồi đặt cậu ấy vào khó khăn ư? Đó không phải điều tôi muốn làm. Tôi tin vào Quang Hải, tin vào tiềm năng của cậu ấy. Quang Hải có tố chất, đặc biệt là ở những đường chuyền quyết định. Nhưng trong bóng đá hiện đại ở Châu Âu, chừng đó là không đủ”.

Vậy là đã rõ! Quang Hải có điểm đặc sắc của cá nhân, nhưng chưa đủ để sẵn sàng “chiến đấu” ở Châu Âu. Quang Hải còn thiếu gì ư? Ngay trong chính câu lạc bộ, anh sẽ phải thay đổi, từ trong những buổi tập.

Khác với ở Hà Nội FC trước đây hay tại đội tuyển Việt Nam, Quang Hải không có sự ưu ái đặc biệt nào khi đến Pau FC cả. Chơi tiền vệ tổ chức không có nghĩa là mọi đường bóng đều phải qua chân Quang Hải khi xung quanh không có sự tin tưởng. Nếu không thuyết phục được các đồng đội tin mình trong các buổi tập, dù huấn luyện viên có xếp anh vào đội hình thi đấu cũng khó.

Vậy nên, với Quang Hải, anh cần “chiến đấu” theo đúng nghĩa. Chiến đấu là không sợ, không e dè và cũng phải sẵn sàng tâm lý đối mặt với… chấn thương.

Và đương nhiên, cần cả sự kiên nhẫn nữa!

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quang Hải cần gì để thích nghi với bóng đá Châu Âu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO