Quảng Bình cấm biển, đưa gạo về hỗ trợ bà con vùng ngập lụt

Tiến Thành| 18/10/2023 17:54

Trước những diễn biến của bão số 5 và mưa lũ trên địa bàn, tỉnh Quảng Bình cấm biển từ 18/10; đưa gạo vào vùng trũng thấp, chia cắt để dự trữ, kịp thời phân phát cho bà con nếu bị cô lập dài ngày.

Do ảnh hưởng từ cơn bão số 5, khu vực tỉnh Quảng Bình ngày 18/10 đã có mưa. Trước những diễn biến của bão và mưa lũ trên địa bàn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh này đã có công điện yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó.

Quảng Bình cấm biển, đưa gạo về hỗ trợ bà con vùng ngập lụt - 1

Tàu đánh cá của ngư dân Quảng Bình vào nơi neo đậu an toàn (Ảnh: Tiến Thành).

Tỉnh Quảng Bình đang tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho các tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão.

Tỉnh cấm biển từ 0h ngày 18/10 cho đến khi biển an toàn theo thông báo của cơ quan khí tượng thủy văn.

Kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án ứng phó; chủ động sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn.

Những đợt mưa liên tiếp vừa qua gây ngập lụt tại nhiều ngầm tràn ở miền núi tỉnh Quảng Bình. Đã có trên 20 thôn bản ở các huyện miền núi bị cô lập do đường vào các bản bị chia cắt khi nước lũ về.

Quảng Bình cấm biển, đưa gạo về hỗ trợ bà con vùng ngập lụt - 2

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu do mưa lũ, chia cắt các bản làng vùng biên giới Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Đặc biệt, khu vực Hung Trâu, dẫn vào 3 bản Mò O-Ồ Ồ, Ón, Yên Hợp (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa) đang ngập sâu 1,5m với chiều dài 400m, các phương tiện không qua lại được.

Để chủ động trong tình hình mưa lũ kéo dài, mới đây, huyện Minh Hóa đã phối hợp với lực lượng biên phòng vận chuyển 6 tấn gạo đến các đồn biên phòng trên địa bàn, kịp thời cấp phát đến đồng bào người Rục ở xã Thượng Hóa và bà con dân tộc khu vực biên giới xã Trọng Hóa trong trường hợp mưa lũ tiếp tục gây chia cắt, cô lập dài ngày.

Người dân tại các thôn xóm vùng đồng bằng, trũng thấp ở tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương ứng phó với tình hình mưa lớn, đưa đồ đạc lên gác cao, chuẩn bị lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai biện pháp ứng phó mưa lũ, tùy theo diễn biến thời tiết, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình cấm biển, đưa gạo về hỗ trợ bà con vùng ngập lụt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO