Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm

28/10/2020 15:59

Từ hàng ngàn năm nay, những cỗ quan tài vẫn nằm lơ lửng trên các vách núi. Người bản địa tin rằng, với cách mai táng này, người đã khuất sẽ sớm được lên thiên đàng.

Một trong những khu nghĩa trang kỳ lạ nhất thế giới nằm ở thung lũng Echo thuộc thị trấn Sagada, một tỉnh miền núi của Philippines. Tại đây từng tồn tại tập tục kỳ lạ - mai táng người chết trên vách núi dựng đứng. Hay nói cách khác, đó là một nghĩa trang nằm lơ lửng trên không.

Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 1
Những cỗ quan tài lơ lửng trên vách đá dựng đứng

Tập tục này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc thế kỷ thứ 8 thời nhà Đường. Cộng đồng người Igorot ở Sagada từng áp dụng kiểu mai táng này. Những người đã khuất sẽ được cho vào quan tài và leo lơ lửng ở vách núi dọc theo thung lũng.

Đặc điểm chung của những cỗ quan tài này ở chỗ, chúng thường có kích thước rất ngắn, chỉ khoảng 1 m. Để phù hợp với kích thước này, thậm chí, người ta phải "bẻ" xương người chết cho lọt quan tài.

Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 2
Những cỗ quan tài vẫn còn bám chắc trên núi cả trăm năm nay

Người địa phương tin rằng, với cách mai táng này, linh hồn người chết sẽ sớm lên thiên đàng. Cùng với sự biến đổi của thời gian, khá nhiều quan tài đã rơi xuống vực sâu. Nhưng vẫn còn khá nhiều vẫn bám chắc trên vách đá cả trăm năm nay.

Muốn tới khu vực này thăm quan, du khách phải đi bộ và đứng từ xa để ngắm nhìn. Tuy nhiên, với nhiều người, đây là địa điểm khá rùng rợn.

Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 3
Người địa phương tin rằng, cách mai táng này giúp linh hồn người chết sớm lên thiên đàng

Được biết, cách mai táng này cũng xuất hiện ở một số tộc người thiểu số thuộc miền nam Trung Quốc.

Đó là khu mộ nằm trên vách đá thuộc làng Yanglinqiao, tỉnh Hồ Bắc. Theo đánh giá từ các nhà nghiên cứu, những cỗ quan tài có niên đại khoảng 1.200 năm trước, khoảng năm 618 đến 907 đời Đường. Đây là phần mộ của người dân tộc Bo.

Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 4
Khu phần mộ của người dân tộc Bo, một tộc người thiểu số ở miền nam Trung Quốc

Cũng theo các chuyên gia, "huyền quan" (quan tài treo) vốn là tập tục mai táng cổ xưa của những người dân tộc thiểu số xuất phát từ dân tộc Bo, nhưng đã biến mất khoảng 500 năm trước.

Người xưa tin rằng, vách đá ở những hang động trên cao là nơi yên tĩnh, phù hợp để các linh hồn yên nghỉ. Tại đây, người đã khuất có thể sớm siêu thoát. Những nơi hiểm trở thế này cũng giúp không bị thú giữ phá hoại hay ảnh hưởng bởi nước lũ. Ngoài ra, theo quan niệm xưa, quan tài được treo vị trí càng cao, càng thể hiện được sự tôn kính.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO