Quân sự thế giới hôm nay (6-7): Pháo tự hành Bohdana có thể chinh phục thị trường vũ khí thế giới

06/07/2023 09:59

Quân sự thế giới hôm nay (6-7) có những thông tin đáng chú ý sau: Pháo tự hành Bohdana của Ukraine có cơ hội chinh phục thị trường vũ khí thế giới; NATO kêu gọi Serbia và Kosovo hạ nhiệt căng thẳng; Đức tăng chi tiêu quốc phòng.

* NATO kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng giữa Serbia và Kosovo

Ngày 5-7, Trợ lý Tổng thư ký NATO Tom Goffus đã tới Kosovo và kêu gọi Serbia và Kosovo thực hiện các bước “khẩn cấp” để ngăn chặn leo thang căng thẳng, vì sự ổn định chung của khu vực. Ông Goffus nhấn mạnh: “Điều cần thiết là cả hai bên phải phối hợp hành động một cách thích hợp trên thực địa và tôn trọng các thỏa thuận hiện có”.

Trợ lý Tổng thư ký NATO cũng cho rằng để có ổn định lâu dài thì một giải pháp chính trị là điều cần thiết và cả Kosovo và Serbia đều phải tham gia một cách tích cực và có tính xây dựng vào đối thoại do EU sắp xếp. NATO cũng kêu gọi cả hai bên thực hiện “đầy đủ và càng sớm càng tốt” thỏa thuận Ohrid đạt được ngày 18-3 để bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

NATO kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng giữa Serbia và Kosovo. Ảnh: EPA

Ngày 18-3, Kosovo và Serbia nhất trí triển khai thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Ohrid do EU hậu thuẫn và coi đây là điều kiện để hai bên gia nhập khối. Tuy vậy, lãnh đạo Kosovo và Serbia cho biết vẫn còn nhiều bất đồng.

* Pháo tự hành Bohdana của Ukraine có cơ hội chinh phục thị trường vũ khí thế giới

Theo tờ Ekonomichna Pravda, Ukraine đang có cơ hội xuất khẩu lựu pháo tự hành Bohdana ra thị trường vũ khí thế giới. Tờ báo trích lời Giám đốc Công ty Thiết giáp Ukraine Vladyslav Belbas cho biết: “Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới, nhưng các sản phẩm của họ đắt và thời gian giao hàng lâu hơn. Tại các cuộc đấu thầu mà chúng tôi đã tham gia, tùy thuộc vào cấu hình và phiên bản, pháo tự hành Bohdana có giá thấp hơn từ 30-50% so với lựu pháo Caesar của Pháp”.

Ngoài ra, Ukraine có một lợi thế mà ngay cả các nhà sản xuất phương Tây cũng không có. Đó là thử nghiệm khí tài của mình trong điều kiện chiến đấu thực tế và sử dụng kinh nghiệm từ chiến trường để hiện đại hóa khí tài.

Pháo tự hành Bohdana của Ukraine được nhiều nước quan tâm. Ảnh: Ekonomichna Pravda

Ukraine thường được so sánh với Israel do cả hai nước đều trong điều kiện có xung đột trong nhiều năm. Khi nói đến vũ khí của Israel, ai cũng hiểu rằng chúng được phát triển trong điều kiện thực chiến chứ không phải chỉ để trưng bày hay sử dụng trong các cuộc duyệt binh hoặc hội thao.

Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, nhiều nước, trong đó có Morocco, Malaysia, Saudi Arabia và Ai Cập đã quan tâm đến lựu pháo Bohdana của Ukraine. Bohdana là tổ hợp pháo tự hành đầu tiên do Ukraine sản xuất, có cỡ nòng tiêu chuẩn NATO 155mm, tầm bắn 42km khi sử dụng đạn nổ tiêu chuẩn và 50km khi sử dụng đạn pháo phản lực, tốc độ bắn tối đa 6 phát/phút. Một hệ thống lựu pháo Bohdana có thể mang theo 20 quả đạn pháo. Bohdana lần đầu tiên ra mắt năm 2018 và đã bắt đầu đưa vào sử dụng trên thực địa ở đảo Rắn vào tháng 4-2022.

* Nội các Đức thông qua dự thảo chi tiêu quốc phòng năm 2024

Ngày 6-7, nội các Đức đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2024 với các hạng mục chi tiêu thấp hơn, trừ chi tiêu quốc phòng. Theo đó, chính phủ Đức đề xuất chi tiêu 445,7 tỷ euro (485,7 tỷ USD), giảm gần 7% so với con số 476,3 tỷ euro (519 tỷ USD) dự kiến chi trong năm nay. Chi tiêu quốc phòng theo dự thảo ngân sách tăng 1,7 tỷ euro (1,85 tỷ USD) lên khoảng 51,8 tỷ euro (56,2 tỷ USD).

Đức có kế hoạch đạt mục tiêu của NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng trong năm 2024. Ảnh: Getty Images

Quốc hội Đức dự kiến sẽ thông qua dự thảo ngân sách cuối cùng vào tháng 12 tới.

Đức có kế hoạch đạt mục tiêu của NATO là chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng vào năm tới, với sự giúp đỡ từ quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro (108,5 tỷ USD) được thành lập để hiện đại hóa quân đội Đức sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine nổ ra. Berlin từ lâu đã lên kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu 2% của NATO, nhưng chưa bao giờ đạt được con số này. Dự kiến mục tiêu 2% tổng sản phẩm quốc nội chi cho quốc phòng từ ngân sách thường xuyên sẽ chỉ đạt được vào cuối thập kỷ này.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)

Bài liên quan
  • Tòa án quân sự xét xử những vụ án nào?
    Theo nội dung của dự thảo lần 6 mà TAND tối cao mới công bố thì tòa án quân sự sẽ xét xử những vụ án hình sự mà người phạm tội là quân nhân tại ngũ, công chức quốc phòng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (6-7): Pháo tự hành Bohdana có thể chinh phục thị trường vũ khí thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO