Quân sự thế giới hôm nay (26-3): Ukraine tuyên bố bắn hạ tên lửa Zircon

26/03/2024 07:04

Quân sự thế giới hôm nay (26-3-2024) có những thông tin sau: Người dân Hy Lạp chặn tàu chở xe tăng Abrams của Mỹ tới Bulgaria, Ukraine tuyên bố bắn hạ 2 tên lửa Zircon, Nga mua dữ liệu vệ tinh từ các công ty Mỹ để tấn công Kiev?

* Người dân Hy Lạp chặn tàu chở xe tăng Abrams của Mỹ tới Bulgaria

Theo trang tin E-evros.gr của Hy Lạp, một đoàn tàu chở xe tăng Abrams của Mỹ xuất phát từ Hy Lạp đã bị các thành viên Đảng Cộng sản Hy Lạp (KKE) và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hy Lạp KNE chặn. Đoàn tàu đang thực hiện hành trình từ cảng Alexandroupolis đến Bulgaria đã buộc phải dừng khi đối mặt với hành động biểu tình của KKE và KNE.

Một trong những câu khẩu hiệu mà KKE và KNE hô vang khi chặn đoàn tàu là: “Alexandroupolis là cảng của nhân dân, không phải pháo đài đế quốc!”. Những từ ngữ mạnh mẽ này, kết hợp với hàng người vẫy cờ và giương biểu ngữ của KKE và KNE chắn ngay phía trước đoàn tàu đã buộc đoàn tàu này phải dừng bánh.

Hình ảnh KKE và KNE biểu tình chặn đoàn tàu chở xe tăng Abrams. Ảnh: Bulgarian Military

Yêu cầu của KKE và KNE là: Nhân viên Mỹ và NATO phải rời khỏi Alexandroupolis và toàn bộ khu vực. Lý do cho hành động táo bạo này của KKE và KNE là họ muốn hành động của mình trở thành biểu tượng nhằm mục đích kêu gọi công chúng ngăn chặn Alexandroupolis bị biến thành căn cứ cho bộ máy chiến tranh của Mỹ-NATO-EU.

Stavros Bazas, một thành viên của KKE, chỉ trích việc biến cảng Alexandroupolis thành căn cứ quan trọng của NATO: “Việc NATO sử dụng cảng, cơ sở hạ tầng đường sắt và các căn cứ quân sự trong khu vực... để vận chuyển khí tài quân sự nguy hiểm đến biên giới Bulgaria bằng rất nhiều xe tải và xe lửa là điều chúng tôi cực lực lên án”. Ông Stavros Bazas cũng phản đối quyết định của chính phủ Hy Lạp cung cấp các hệ thống vũ khí quan trọng cho Ukraine.

* Ukraine tuyên bố bắn hạ 2 tên lửa Zircon

Theo Defense Express, ngày 25-3, lực lượng Nga đã triển khai tên lửa siêu vượt âm mới nhất ZM22 Zircon nhằm vào các địa điểm quan trọng ở trung tâm thủ đô Ukraine. Đây là lần thứ hai loại tên lửa này được sử dụng công khai nhằm vào Kiev. Những tên lửa này của lực lượng Nga được cho là đã được phóng đi từ Crimea với tốc độ khủng khiếp, chỉ mất khoảng 5 đến 6 phút để bay từ nơi phóng tới thủ đô của Ukraine.

Tên lửa Zircon có tầm bắn 1.000 km và có thể di chuyển với tốc độ Mach 9 (gấp 9 lần vận tốc âm thanh). Tốc độ siêu vượt âm của Zircon đặt ra thách thức lớn đối với các hệ thống phòng không, làm suy giảm đáng kể thời gian phản ứng của các hệ thống này.

Phần còn lại của vũ khí được cho là tên lửa Zircon. Ảnh: Defense Express 

Tuy nhiên, phía Ukraine tuyên bố phía Nga phóng đồng thời hai quả tên lửa Zircon và cả hai đều bị đánh chặn trực tiếp trên bầu trời Kiev. Cũng theo Defense Express, phân tích sơ bộ về các mảnh vỡ từ hai tên lửa bị bắn hạ đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho phía Ukraine.

So với những mảnh vỡ thu nhận được sau vụ tấn công bằng tên lửa Zircon ngày 7-2, những mảnh vỡ hiện tại để lại nhiều thông tin hơn, cho phép Ukraine phân tích kỹ lưỡng hơn và sẽ nắm được thông tin sâu hơn về động cơ, hệ thống dẫn đường, vật liệu và các chi tiết quan trọng khác của tên lửa. Những thông tin đa dạng này sẽ giúp Ukraine đánh giá khả năng thực sự của tên lửa Zircon và những tiến bộ trong công nghệ tên lửa mà Nga đã đạt được.

* Nga mua dữ liệu vệ tinh của Mỹ để tấn công Kiev?

Theo Bulgarian Militaty, quân đội Ukraine khẳng định Nga đã sử dụng hình ảnh được mua từ các công ty vệ tinh của Mỹ để dẫn hướng cho các cuộc tấn công Ukraine bằng tên lửa hành trình. Hơn nữa, hoạt động này lại mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Những bức ảnh vệ tinh có thể chỉ được mua với giá vài nghìn USD. Con số đó xem ra có vẻ lớn, nhưng so với một tên lửa trị giá khoảng 1 triệu USD thì lại là quá nhỏ. Hơn nữa, chiến lược mua bán hình ảnh như vậy lại có thể được thực hiện thông qua bên thứ ba. Đây là những công ty có khả năng che giấu hiệu quả thông tin khách hàng và vì thế né tránh được các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ukraine đặt ra nghi vấn Nga mua dữ liệu hình ảnh vệ tinh từ Mỹ. Ảnh: Reddit

Ngoài ra, thị trường hình ảnh vệ tinh là một kho hình ảnh toàn diện, có độ phân giải cao, tất cả đều có đánh dấu tọa độ và thời gian chụp. Những hình ảnh này là một công cụ vô giá để theo dõi sự dịch chuyển và hoạt động của các mục tiêu tiềm năng.

Theo các nguồn tin quân sự Ukraine được The Atlantic trích dẫn, một mô hình hiệu quả đã xuất hiện như sau: Một vệ tinh chụp ảnh một vị trí được đánh dấu có thể bị tấn công; một vài ngày hoặc vài tuần sau, tên lửa của Nga sẽ tấn đúng công mục tiêu được chỉ thị đó. Sau đó, vệ tinh chụp lại cùng vị trí đó, giúp đánh giá kết quả của cuộc tấn công. Nguồn trích dẫn từ The Atlantic cho biết: “Số lượng các vị trí bị tấn công và số lượng ảnh chụp đúng các vị trí đó là quá cao để có thể coi là một sự trùng hợp ngẫu nhiên”. Nguồn tin này kết luận rằng đây là mô hình hợp tác không thể phủ nhận.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (26-3): Ukraine tuyên bố bắn hạ tên lửa Zircon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO