Quân sự thế giới hôm nay (24-6): C-17 Globemaster III sẽ tích hợp tên lửa siêu vượt âm X-51A?

24/06/2024 06:55

Quân sự thế giới hôm nay (24-6-2024) có những nội dung sau: C-17 Globemaster III phóng được bao nhiêu tên lửa siêu vượt âm X-51A? Mỹ dự định mua 1.000 UAV cảm tử Switchblade 600; pháo tự hành Hawkeye 105mm được triển khai đến Ukraine?

* Boeing phát triển hệ thống mới cho phép C-17 Globemaster III phóng được nhiều tên lửa siêu vượt âm X-51A

“Ông lớn” hàng không Boeing mới đây đã gây bất ngờ với hệ thống phóng tên lửa mới Revolver, được thiết kế cho máy bay Boeing C-17 Globemaster III. Đây được đánh giá là bước tiến quan trọng trong công nghệ hàng không quân sự và tên lửa khi hệ thống này cho phép C-17 triển khai nhiều tên lửa hành trình siêu vượt âm X-51A Waverider.

Dù việc tích hợp Revolver vào C-17 Globemaster III vẫn chưa được tiến hành, nhưng những hình ảnh và video ảo mới được Boeing công bố giới thiệu tiềm năng của sự kết hợp giữa 2 tiến bộ quân sự này khiến không ít người phấn khích.

Được trang bị cơ chế phóng điện từ tiên tiến, Revolver có thể phóng tới 12 tên lửa hành trình siêu vượt âm X-51A Waverider một cách nhanh chóng và chính xác. Việc phóng nhiều tên lửa siêu vượt âm liên tiếp sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng tấn công trong chiến tranh hiện đại.

Hình ảnh ảo giới thiệu một chiếc C-17 Globemaster III được trang bị Revolver, phóng nhiều tên lửa siêu vượt âm X-51A. Ảnh: Boeing

Là dòng máy bay vận tải quân sự, C-17 Globemaster III nổi tiếng với sức chứa lớn, cùng với tính linh hoạt và hiệu quả cho nhiều nhiệm vụ khác nhau như vận chuyển quân, sơ tán y tế và vận chuyển hàng hóa. Với trọng lượng tối đa 78.000kg và tầm bay 4.450km, C-17 được đánh giá là phương tiện quan trọng cho các hoạt động quân sự toàn cầu. Khả năng tích hợp các hệ thống tiên tiến như bệ phóng Revolver càng củng cố vai trò của nó như một nền tảng hậu cần và hoạt động quân sự hiện đại.

X-51A Waverider là tên lửa hành trình với khả năng đạt tới vận tốc siêu vượt âm Mach 5 (khoảng 6.400 km/giờ). Với khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác ở khoảng cách xa, tên lửa siêu vượt âm X-51A được đánh giá là vũ khí chiến lược trong chiến tranh hiện đại. Điều đặc biệt, X-51A sử dụng động cơ scramjet, cho phép duy trì bay ở tốc độ siêu vượt âm liên tục trong thời gian dài.

Việc tích hợp và thử nghiệm thành công trong tương lai của Revolver và X-51A Waverider trên nền tảng C-17 không những hứa hẹn nâng cao các hoạt động quân sự mà còn đặt ra các tiêu chuẩn mới cho việc triển khai tên lửa nhanh chóng, tốc độ cao.

* Mỹ dự định mua 1.000 UAV Switchblade 600

Quân đội Mỹ có kế hoạch mua 1.000 máy bay không người lái (UAV) cảm tử Switchblade 600 trong năm tới, như một phần của Chương trình Replicator của Lầu Năm Góc nhằm triển khai hàng nghìn hệ thống không người lái.

Được chế tạo bởi AeroVironment, UAV cảm tử Switchblade 600 được thiết kế để tấn công chính xác các mục tiêu bọc thép. Switchblade 600 có sải cánh khoảng 1,2m khi triển khai, trọng lượng khoảng 22,7kg, với tầm hoạt động, độ bền và tải trọng lớn hơn so với các mẫu trước. Với hệ thống đẩy điện, UAV cảm tử này hoạt động êm và hiệu quả.

Quân đội Mỹ sẽ mua ít nhất 1.000 UAV Switchblade 600 như một phần của đợt mua sắm đầu tiên trong Chương trình Replicator. Ảnh: Defense News

Nguyên lý hoạt động của Switchblade 600 bao gồm sự kết hợp giữa hệ thống dẫn đường GPS và quang học. Sau khi phóng, nó có thể bay lảng vảng trên không trong một thời gian dài trước khi lao về phía mục tiêu với độ chính xác cao. Theo đó, UAV này có thể bay lượn trong tối đa 40 phút và có tầm hoạt động hơn 80km. Tầm hoạt động mở rộng cho phép người điều khiển có thể xác định, lựa chọn và tấn công mục tiêu từ khoảng cách an toàn, từ đó giúp giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả tấn công trong các môi trường chiến đấu khác nhau.

Được thiết kế mang theo đầu đạn chống tăng, có thể xuyên thủng và phá hủy mục tiêu bọc thép và các vị trí kiên cố, Switchblade 600 là một phương tiện đa năng cho các tình huống chiến đấu hiện đại.

* Pháo tự hành Hawkeye 105mm đã được triển khai đến Ukraine?

Lãnh đạo nhà sản xuất xe quân sự nổi tiếng AM General mới đây xác nhận đã đưa pháo tự hành Hawkeye 105mm đến Ukraine vào tháng 4 và tiến hành thử nghiệm thực tế trong 2 tuần.

Là hệ thống pháo tự hành nhẹ nhất và cơ động nhất thế giới hiện nay, Hawkeye 105mm được thiết kế để tăng cường khả năng cơ động và hiệu quả của các đơn vị pháo binh dã chiến. Hệ thống là sự tích hợp của 1 khẩu pháo tự hành 105mm trên khung gầm xe chiến thuật hạng nhẹ 1152A1w/B2 HMMWV. Với động cơ mạnh mẽ, xe M1152A1w/B2 HMMWV có thể di chuyển trên nhiều kiểu địa hình khác nhau kể cả đường sình lầy hay gồ ghề, giúp nâng cao tính cơ động của hệ thống.

Đặc biệt, Hawkeye 105mm sử dụng công nghệ giảm giật mềm, giúp triệt tiêu tối đa lực giật lùi của pháo khi bắn và cho phép lắp pháo một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến độ ổn định hoặc độ chính xác. Điều này cho phép binh lính thay đổi vị trí một cách nhanh chóng và có thể áp dụng chiến thuật bắn-và-di chuyển, giúp giảm khả năng bị phản pháo.

Tầm bắn của Hawkeye là 11,5km khi sử dụng đạn tiêu chuẩn và 15,1km khi sử dụng đạn tăng tầm phản lực. Một ưu điểm nữa của Hawkeye là có thể sử dụng toàn bộ các loại đạn 105mm theo tiêu chuẩn của NATO bao gồm đạn nổ phá, đạn khói, đạn chiếu sáng, đạn chùm. Khả năng này cho phép hệ thống tấn công hiệu quả các mục tiêu ở tầm xa, cung cấp hỏa lực hỗ trợ quan trọng cho các đơn vị tiền tuyến.

Tầm bắn của Hawkeye là 11,5km khi sử dụng đạn tiêu chuẩn và 15,1km khi sử dụng đạn tăng tầm phản lực. Ảnh: Army Recognition

Tốc độ bắn tối đa của Hawkeye từ 10 đến 12 phát/phút. Với tốc độ bắn cao cộng với khung gầm xe địa hình đa năng, Hawkeye có nhiều ưu điểm vượt trội. Sau khi tấn công mục tiêu, các khẩu đội Hawkeye có thể nhanh chóng cơ động, tránh bị đối phương phản pháo. Tính năng này khiến Hawkeye vượt xa so với pháo M102 và M119.

Nhìn chung, Hawkeye 105mm được đánh giá là bước tiến đáng kể trong công nghệ pháo binh khi kết hợp hỏa lực, tính cơ động và khả năng triển khai nhanh chóng nhằm đáp ứng yêu cầu của các hoạt động quân sự hiện đại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (24-6): C-17 Globemaster III sẽ tích hợp tên lửa siêu vượt âm X-51A?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO