Quân sự thế giới hôm nay (24-12): Nga tăng cường sử dụng tên lửa chống tăng AT-13 Saxhorn-2 ở Ukraine

24/12/2023 07:26

Quân sự thế giới hôm nay (24-12) có những nội dung sau: Nga tăng cường sử dụng tên lửa chống tăng AT-13 Saxhorn-2 ở Ukraine, Mỹ tiếp nhận hệ thống phòng không tầm ngắn Enduring Shield đầu tiên, Phần Lan nâng cấp hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270A2…

* Nga tăng cường sử dụng tên lửa chống tăng AT-13 Saxhorn-2 ở Ukraine

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy các lực lượng Nga triển khai ở Ukraine đang tăng cường sử dụng một loại vũ khí chống tăng có tên gọi AT-13 Saxhorn-2 để tiêu diệt xe tăng và xe bọc thép hạng nặng của Ukraine.

Biến thể mới nhất của tên lửa chống tăng Metis-M có tầm bắn từ 80 đến 2.000m. Ảnh: Warriors Wiki

Metis-M hay 9K115-2, định danh NATO: AT-13 Saxhorn-2, hệ thống tên lửa chống tăng của Nga, là bản nâng cấp của tên lửa Metis (AT-7 Saxhorn). So với phiên bản tiền nhiệm, Metis-M có khả năng xuyên phá các phương tiện bọc thép hiện đại và tầm bắn cũng được nâng lên, trong khi vẫn giữ được tính linh hoạt và dễ vận hành vốn có.

Metis-M xuất hiện vào cuối những năm 1990, thời kỳ được đánh dấu bằng những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ quân sự của Nga. Tên lửa này được phát triển nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh trong các cuộc giao chiến với xe tăng và các mục tiêu được bọc thép. Việc sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng này trên chiến trường Ukraine đã chứng tỏ được tính hiệu quả của nó. Tính linh hoạt của Metis-M khiến nó trở nên cực kỳ hữu ích trong các tình huống chiến đấu khác nhau, bao gồm cả tác chiến trong đô thị, nơi tính cơ động và triển khai nhanh chóng là rất quan trọng.

Một hệ thống Metis-M tiêu chuẩn bao gồm bệ phóng, tên lửa và kính ngắm hồng ngoại. Hệ thống có thể chuyển từ trạng thái cơ động sang sẵn sàng chiến đấu trong vòng 15-20 giây, và bắn với tốc độ 3-4 phát/phút với kíp chiến đấu 1-2 người. Kính ngắm hồng ngoại sử dụng hệ thống dẫn hướng bán tự động, lệnh điều khiển được truyền qua dây (nối với đuôi đạn). Metis-M sử dụng đạn tên lửa chống tăng 9M131 trang bị đầu đạn liều nổ kép HEAT có khả năng xuyên giáp dày 900-950mm và có tầm bắn tối đa lên tới 1,5km.

Với tính linh hoạt, độ chính xác kết hợp đầu đạn mạnh và tầm bắn xa, AT-13 Saxhorn-2 được coi là một trong những vũ khí đáng sợ trên chiến trường hiện đại.

* Mỹ tiếp nhận hệ thống phòng không tầm ngắn Enduring Shield đầu tiên

Leidos, công ty hàng đầu về khoa học và công nghệ tại Mỹ, đã công bố chuyển giao hệ thống phòng không Enduring Shield đầu tiên cho quân đội nước này. Cột mốc này là một phần quan trọng trong chiến lược phòng thủ nhiều lớp của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Enduring Shield là hệ thống phòng không tầm ngắn được thiết kế để chống lại tên lửa hành trình, máy bay không người lái, cũng như tên lửa, pháo và súng cối. Ảnh: Defense Mirror

Enduring Shield là hệ thống phòng không di động tầm ngắn, được thiết kế để phát hiện, theo dõi và tiêu diệt tên lửa hành trình, máy bay không người lái, cũng như tên lửa, pháo và súng cối, bảo vệ vững chắc các căn cứ quân sự quan trọng. Theo nhà sản xuất, Enduring Shield có khả năng phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, mang lại tiềm năng phát triển cho những cải tiến trong tương lai. Hệ thống này cung cấp phạm vi tiếp cận 360 độ, cho phép tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Nó có thể tích hợp liền mạch với hệ thống chỉ huy chiến đấu phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp của quân đội cũng như có khả năng bảo vệ trước các hoạt động tác chiến điện tử và tấn công không gian mạng.

Chương trình thử nghiệm hệ thống Enduring Shield sẽ bắt đầu vào năm 2024. Bên cạnh đó, nhà thầu Leidos cũng đang chuẩn bị cho đơn đặt hàng tiếp theo, dự kiến sẽ được giao vào năm 2025.

* Phần Lan nâng cấp hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270A2

Bộ Quốc phòng Phần Lan vừa phê duyệt mua bản nâng cấp của hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 hiện đang được sử dụng trong Lực lượng Phòng vệ nước này. Sáng kiến nâng cấp mang tính chuyển đổi này nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng phòng thủ của quốc gia bằng cách hiện đại hóa kho vũ khí.

Hệ phóng pháo phản lực phóng loạt M270 đang được sử dụng trong Lực lượng Phòng vệ Phần Lan. Ảnh: Lockheed Martin

Theo đó, Phần Lan sẽ nâng cấp toàn diện 41 hệ phóng pháo phản lực phóng loạt M270 hiện có thành biến thể M270A2 tiên tiến. Một trong những tính năng chính của bản nâng cấp này là hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến, cho phép ngắm mục tiêu nhanh và chính xác hơn cũng như tăng cường khả năng phối hợp với các đơn vị tác chiến trên chiến trường. M270A2 cũng đi kèm với hệ thống liên lạc nội bộ nâng cao, cho phép chia sẻ thông tin liền mạch với các khí tài quân sự khác và mang lại khả năng nhận thức tình huống tốt hơn, thích ứng với mọi điều kiện trên chiến trường.

M270A2 được trang bị động cơ 600 mã lực, cabin bọc thép cải tiến và hệ thống kiểm soát hỏa lực chung (CFCS). Với động cơ mới, các tổ hợp M270A2 có thể di chuyển với tốc độ cao sau khi khai hỏa nhằm giảm nguy cơ bị đối phương phát hiện và phản pháo. Cabin bọc thép mới cũng tăng cường khả năng bảo vệ kíp xe trước các mảnh đạn và thiết bị nổ tự chế.

M270A2 có thể bắn tên lửa dẫn đường GMLRS với tầm bắn 70km, tên lửa dẫn đường ER GMLRS với tầm bắn 150km, tên lửa tấn công chính xác PrSM với tầm bắn lên tới 500km. Bên cạnh đó, hệ thống này còn có khả năng phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn MGM-140 ATACMS, cùng nhiều loại đạn hiện đại khác. Các loại đạn mới cho phép M270A2 tập kích mục tiêu pháo binh, phòng không, xe tải, thiết giáp hạng nhẹ của đối phương ở khoảng cách xa hơn.

Quá trình mua lại M270A2 và nâng cấp hệ thống này đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 8 năm nay. Nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện việc nâng cấp hệ thống này. Gói nâng cấp toàn diện, với tổng chi phí ước tính khoảng 450 triệu euro, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về chức năng đối với các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của Phần Lan.

Nguồn: Defence Simplified

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (24-12): Nga tăng cường sử dụng tên lửa chống tăng AT-13 Saxhorn-2 ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO