Quân sự thế giới hôm nay (24-11): Hôm nay Israel - Hamas chính thức ngừng bắn, Mỹ nâng cấp máy bay chiến đấu F-35

24/11/2023 07:05

Quân sự thế giới hôm nay (24-11-2023) có những nội dung sau: Israel - Hamas chính thức ngừng bắn từ hôm nay, Mỹ nâng cấp tiêm kích tàng hình F-35, quân đội Thái Lan có thể mua robot chiến đấu mặt đất nội địa.

* Israel - Hamas chính thức ngừng bắn từ hôm nay

The Guardian dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết, lệnh ngừng bắn toàn diện tại dải Gaza bắt đầu từ 7 giờ 00 sáng 24-11 (giờ địa phương) và đợt đầu tiên 13 con tin người Israel sẽ được trả tự do vào lúc 16 giờ 00 cùng ngày theo thỏa thuận giữa hai bên. Danh sách tất cả các dân thường bị bắt giữ tại Gaza được trả tự do đã được nhất trí. Qatar là trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin nói trên.

Binh sĩ Israel tại một địa điểm ở phía bắc Dải Gaza. Ảnh: AFP

Trước đó, hai bên nhất trí ngừng bắn tạm thời trong 4 ngày từ ngày 23-11 để trao đổi ít nhất 50 con tin Israel bị bắt ở Gaza và khoảng 150 người Palestine đang bị giam giữ ở Israel, cũng như để tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza. Tuy nhiên, thỏa thuận này cuối cùng lại tạm hoãn 1 ngày so với dự kiến.

Một điều mà dư luận quan tâm là sau khi hết hiệu lực, thỏa thuận này có được gia hạn hoặc hai bên tìm cách kiềm chế tình hình, tìm giải pháp tránh đối đầu quân sự nữa hay không. Tuy nhiên, theo The Guardian, Đại sứ Israel tại Nga Alexander Ben Zvi tuyên bố Nhà nước Do Thái sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch tại Gaza sau khi các con tin được thả bởi họ “phải làm mọi cách để bảo đảm an toàn cho người dân của mình”.

Tại một diễn biến khác, trong bước leo thang chiến sự đáng lo ngại tại khu vực biên giới Israel - Lebanon, ngày 23-11, lực lượng Hezbollah bắn tổng cộng 48 quả tên lửa và đạn chống tăng - số lượng lớn nhất kể từ đầu chiến sự - sang lãnh thổ Israel.

* Mỹ nâng cấp tiêm kích tàng hình F-35

Defense News đưa tin, máy bay tiêm kích tàng hình F-35 đầu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ đã được nâng cấp phần cứng và phần mềm mới nhất cũng như vừa tiến hành bay thử tại cơ sở sản xuất ở thành phố Fort Worth, bang Texas của hãng Lockheed Martin.

Một chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: The Drive

Gói nâng cấp có tên gọi Technology Refresh 3 hay TR-3 bao gồm màn hình, bộ nhớ máy tính và tốc độ xử lý tốt hơn. Gói nâng cấp này đóng vai trò quan trọng để mở đường cho quá trình hiện đại hóa sâu hơn dành cho F-35, được gọi là biến thể Block 4, cho phép máy bay mang nhiều vũ khí chính xác tầm xa hơn và cải thiện khả năng tác chiến điện tử cũng như nhận dạng mục tiêu.

Tuy nhiên, TR-3 được cho là chưa hoàn thiện. Vì vậy mà những chiếc F-35 Block 4 vẫn chưa thể thực hiện các chuyến bay thử nghiệm để Lầu Năm Góc nghiệm thu. Dù vậy, Lockheed Martin vẫn tiếp tục chế tạo những chiếc F-35 Block 4 và niêm cất chúng tại cơ sở ở Fort Worth, đồng thời tiếp tục hoàn thiện gói nâng cấp này.

Mặt khác, dự án này cũng bị chậm trễ do nhiều nguyên nhân, trong đó có một số khó khăn liên quan đến việc tích hợp các thành phần nâng cấp vào máy bay. Ban đầu dự án được lên kế hoạch tiến hành hàng loạt vào tháng 4 năm nay, nhưng có thể sẽ bị lùi sang khoảng giữa năm sau.

* Quân đội Thái Lan có thể mua robot chiến đấu mặt đất nội địa

Theo Military Leak, Quân đội Hoàng gia Thái Lan (RTA) đang cân nhắc mua robot chiến đấu mặt đất nội địa D-Iron để nâng cao năng lực phòng thủ của mình.

Thực chất, D-Iron là sản phẩm được phát triển, chế tạo thông qua sự hợp tác giữa Viện Công nghệ Quốc phòng Thái Lan (DTI) và nhà sản xuất robot Milrem Robotics của Estonia.

Một nguyên mẫu của robot chiến đấu mặt đất D-Iron. Ảnh: Military Leak

Hiện nguyên mẫu của D-Iron đang được thử nghiệm tại miền trung Thái Lan nhằm đánh giá khả năng cơ động trên các địa hình phức tạp hay khả năng tích hợp các loại vũ khí, trong đó có trạm vũ khí điều khiển từ xa R400S-Mk2 của hãng Electro Optic Systems mang theo pháo bắn nhanh 30mm.

Military Leak cho biết RTA đánh giá cao sự đa năng của D-Iron trong việc chi viện hỏa lực, hỗ trợ bộ binh, giám sát biên giới, trinh sát, hậu cần và các hoạt động quân sự đặc thù khác. Việc triển khai D-Iron trên chiến trường sẽ gia tăng an toàn cho binh lính Thái Lan trước các cuộc tấn công của đối phương cũng như tăng hiệu quả chiến đấu.

Robot chiến đấu mặt đất D-Iron trong quá trình thử nghiệm. Nguồn: Thai Weapon Channel

Các thông số của D-Iron chưa được tiết lộ, song hình ảnh được công bố cho thấy thiết kế tương đồng với robot chiến đấu mặt đất THeMIS của Milrem Robotics. Phương tiện này có hai đường bánh xích được nối với nhau bằng một khoang trung tâm lớn, trang bị hệ thống đẩy hybrid, có thể tích hợp nhiều loại vũ khí tùy theo nhiệm vụ cũng như các thiết bị quang-điện tử hiện đại để hoạt động cả ngày lẫn đêm. THeMIS có trọng lượng 1,63 tấn; dài 2,4m, rộng 2m, và cao 1,15m, tải trọng tối đa lên tới 1,2 tấn và có thể di chuyển với vận tốc 50km/giờ.

MINH ANH (tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (24-11): Hôm nay Israel - Hamas chính thức ngừng bắn, Mỹ nâng cấp máy bay chiến đấu F-35
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO