Quân sự thế giới hôm nay (23-3): Trong 2 tuần Ukraine phá hủy 88 xe tăng Nga

23/03/2024 06:50

Quân sự thế giới hôm nay (23-3) có những nội dung sau: Nga tấn công thủy điện của Ukraine, Naval Group khởi công đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3 SNLE 3G cho Pháp, Ukraine phá hủy 88 xe tăng của Nga trong 2 tuần.

* Nga tấn công thủy điện của Ukraine

Rạng sáng ngày 22-3, các báo cáo từ Ukraine cho biết quân đội Nga đã thực hiện một cuộc không kích lớn nhằm vào các cơ sở năng lượng ở Ukraine, bao gồm cả nhà máy thủy điện Dnieper tại thành phố Zaporizhzhia do Kiev kiểm soát, nơi có đập nước lớn nhất Ukraine.

Nhà máy thủy điện Dnieper ở thành phố Zaporozhye do Ukraine kiểm soát bốc cháy sau cuộc không kích của Nga. Ảnh: crimea.ria.ru 

Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ, trong tuần qua Moscow đã thực hiện 49 cuộc tấn công tầm xa có độ chính xác cao, trong đó có sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, vào các mục tiêu của Ukraine nhằm trả đũa cho việc Kiev liên tục pháo kích vào các khu vực biên giới cũng như nỗ lực xâm nhập vào lãnh thổ Nga.

Nga cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn, chủ yếu nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine. Các cuộc không kích quy mô lớn này đã làm suy yếu khả năng phòng thủ tên lửa của Ukraine. Do đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phải thúc giục các đồng minh phương Tây trong nhiều tuần qua cung cấp thêm hệ thống phòng không và đạn dược trong bối cảnh viện trợ từ Mỹ bị chậm trễ.

* Naval Group khởi công đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3 SNLE 3G cho Pháp

Mới đây, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Pháp Naval Group đã khởi công đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ ba (SNLE-3G) tại xưởng đóng tàu Cherbourg.

Hình ảnh mô phỏng tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3 SNLE 3G. Ảnh: Naval Group

Naval Group dự kiến sẽ bắt đầu lắp ráp các bộ phận đầu tiên của tàu ngầm vào khoảng năm 2026-2027 trước khi hạ thủy vào đầu những năm 2030 và bàn giao cho Hải quân Pháp sau năm 2035.

Quá trình phát triển tàu ngầm SNLE-3G được khởi động vào tháng 2-2021. Tàu được thiết kế với mục đích thay thế cho lớp tàu thế hệ thứ hai Triomphant cũng như đảm bảo khả năng răn đe trên biển của Pháp. Pháp hiện đang vận hành 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Triomphant, có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo M51 mang đầu đạn hạt nhân.

Lễ khởi công đóng tàu ngầm SNLE 3G. Ảnh: Naval Group

Các tàu SNLE 3G dự kiến sẽ được đóng bởi Naval Group và TechnicAtome và sẽ có phần đuôi hình chữ X như lớp tàu ngầm tấn công Barracuda.

Thoạt nhìn, tàu ngầm mới có kích thước và hình dáng tương tự tàu ngầm lớp Triomphant. Tuy nhiên, SNLE-3G theo thiết kế có chiều dài khoảng 150m (dài hơn gần 10 mét) và lượng giãn nước hơn 15.000 tấn khi lặn. Số liệu chính thức hiện vẫn được giữ bí mật. Tàu có thể mang theo thủy thủ đoàn 110 người, có khoang chứa tên lửa đạn đạo và ống phóng ngư lôi.

* Ukraine phá hủy 88 xe tăng của Nga trong 2 tuần

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov, từ ngày 4 đến 18-3, lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) phá hủy một số lượng đáng kể vũ khí và khí tài quân sự của Nga, trong đó có 88 xe tăng.

Quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái gắn lựu đạn tiêu diệt xe tăng Nga. Ảnh: Army Recognition 

Việc sử dụng thành thạo các mẫu UAV cho thấy năng lực của Ukraine trong chiến thuật chiến tranh phi đối xứng. Fedorov tiết lộ rằng Ukraine có khả năng tăng sản lượng máy bay không người lái lên 2 triệu chiếc mỗi năm với sự hỗ trợ từ Mỹ, các chính phủ phương Tây khác và các nhà viện trợ tư nhân. Mức tăng này sẽ vượt mục tiêu sản xuất ban đầu là 1 triệu UAV vào năm 2024 do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đặt ra.

Ông Fedorov cũng cho biết, UAV chỉ có thể mang chất nổ tương đương với hai quả lựu đạn, do đó không thể thay thế hoàn toàn pháo binh. Ukraine vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đạn pháo, loại vũ khí chính trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Ukraine cũng đang có kế hoạch sản xuất hàng nghìn UAV tầm xa trong năm 2024 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cũng như thực hiện các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ông Fedorov cho biết hiện có tới 10 công ty Ukraine tham gia sản xuất khí tài này và một số trong đó có thể sản xuất các mẫu UAV có khả năng tiếp cận các thành phố quan trọng của Nga như Moscow và St. Petersburg.

Trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, UAV đã nổi lên như một khí tài quan trọng của lực lượng Ukraine. Phương tiện không người lái này có thể được sử dụng trong thực hiện nhiều nhiệm vụ từ trinh sát, giám sát đến tấn công các mục tiêu với độ chính xác cao. Bằng cách sử dụng UAV theo cách này, lực lượng Ukraine có thể tấn công vào lực lượng của Nga, trong đó có xe tăng và xe thiết giáp, giảm thiểu rủi ro cho binh sĩ của mình.

Việc Ukraine tăng cường sử dụng UAV cho các hoạt động thu thập thông tin tình báo và tác chiến trực tiếp trong cuộc xung với Nga cho thấy tầm quan trọng của loại vũ khí linh hoạt và hiệu quả này. Nó cũng nhấn mạnh vai trò của đổi mới công nghệ trong chiến tranh hiện đại.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (23-3): Trong 2 tuần Ukraine phá hủy 88 xe tăng Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO