Quân sự thế giới hôm nay (20-3): Ukraine nhận 3.000 UAV cảm tử, Iran nâng cấp xe tăng M60 của Mỹ

20/03/2024 07:01

Quân sự thế giới hôm nay (20-3) có những nội dung sau: Ukraine nhận 3.000 UAV cảm tử từ tổ chức “Come Back Alive”, Iran nâng cấp xe tăng M60 của Mỹ, Naval Group cung cấp tàu ngầm lớp Barracuda cho Hà Lan.

* Ukraine nhận 3.000 UAV cảm tử FPV từ tổ chức “Come Back Alive”

Theo Militarnyi, "Come Back Alive" (CBA), tổ chức phi chính phủ ở Ukraine chuyên hỗ trợ các lực lượng vũ trang, vừa mua thành công 3.000 máy bay không người lái (UAV) cảm tử được trang bị cho các hoạt động tác chiến đêm.

Ukraine nhận 3.000 UAV cảm tử từ tổ chức “Come Back Alive”. Ảnh: Come Back Alive

Việc mua 3.000 UAV này là một phần trong nỗ lực hợp tác giữa nền tảng United24 do nhà nước Ukraine hậu thuẫn và ngân hàng trực tuyến Monobank. Các máy bay này hiện đã sẵn sàng để triển khai trong các đơn vị quân đội của Ukraine.

Tổ chức này nhấn mạnh rằng, những chiếc UAV đầu tiên của lô hàng này đang được đưa tới chiến trường và chúng sẽ được sử dụng để nhằm vào các công sự và binh sĩ Nga.

Máy bay không người lái này có phạm vi hoạt động từ 12 đến 20km và có thể mang theo tải trọng lên tới 4kg. Việc mua sắm cũng bao gồm các loại đạn dược dành riêng cho mẫu UAV này. Một trong những đặc điểm nổi bật của UAV này là khả năng chụp ảnh nhiệt, giúp tăng cường năng lực của các lực lượng khi thực hiện các tác vụ vào ban đêm.

* Iran nâng cấp xe tăng M60 của Mỹ

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram có chia sẻ một video hé lộ phiên bản nâng cấp của mẫu xe tăng M60 do Mỹ sản xuất, được cho là sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Iran. Điều này cho thấy, những bước tiến đáng kể của Iran trong việc hiện đại hóa kho vũ khí cũng như chiến lược tăng cường sức mạnh quân sự của quốc gia này trong bối cảnh an ninh khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Hình ảnh phiên bản xe tăng M60 do Iran nâng cấp trong đoạn video đăng tải trên Telegram. Ảnh: Bulgarian Military

Được biết, Iran hiện đang vận hành khoảng 150 xe tăng M60 của Mỹ. Những chiếc xe tăng này được đưa vào sử dụng từ thập niên 1970 nhằm tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang bằng việc mua các trang thiết bị hiện đại.

M60 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ hai của Mỹ với hỏa lực mạnh, khả năng bảo vệ và tính cơ động cao, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của tác chiến thiết giáp từ giữa đến cuối thế kỷ 20. Vũ khí chính của xe là pháo nòng xoắn M68 105mm. Xe còn được trang bị súng máy phòng không M85 12,7mm và súng máy đồng trục M73 7,62mm (sau này được cập nhật lên M219 và M240C), giúp đảm bảo tính linh hoạt trong các tình huống chiến đấu.

Quá trình hiện đại hóa xe tăng M60 của Iran bao gồm việc bổ sung lớp giáp phản ứng nổ trên thân và tháp pháo, mang lại khả năng bảo vệ vượt trội trước các loại vũ khí chống tăng. Bản nâng cấp còn có tấm chắn bảo vệ nòng pháo để đảm bảo hiệu suất tối ưu và an toàn cho kíp điều khiển trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, phiên bản này còn được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa gắn trên tháp pháo, giúp tăng cường hỏa lực cũng như tính linh hoạt của phương tiện. Hơn nữa, máy đo khoảng cách laser và hệ thống chụp ảnh nhiệt cũng giúp nâng cao hiệu quả chiến đấu và khả năng bắn chính xác.

Theo Bulgarian Military, bản nâng cấp M60 của Iran sử dụng động cơ diesel tăng áp kép Continental AVDS-1790-2 V12 tương tự như trên chiến xa M60A1. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 48km/giờ và phạm vi hoạt động khoảng 500km. Về thông số kỹ thuật, xe tăng có trọng lượng khoảng 52,6 tấn, dài 9,3m, rộng 3,63m và cao 3,27m. Về hỏa lực, vũ khí chính của xe vẫn là pháo nòng xoắn M68 105mm, tương thích với nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm cả đạn nổ mạnh (HEAT) và đạn xuyên giáp hiện đại (APFSDS). Ngoài ra, xe còn mang theo súng máy M240 7,62mm và súng máy hạng nặng M2 Browning nhằm tăng cường hỏa lực trong các cuộc giao chiến phòng không và chống bộ binh.

* Naval Group cung cấp tàu ngầm lớp Barracuda cho Hà Lan

Trang Naval Technology đưa tin, tập đoàn Naval Group của Pháp vừa ký hợp đồng với Hà Lan về việc đóng mới 4 tàu ngầm lớp Barracuda, có khả năng hoạt động ở vùng nước sâu và gần bờ, cho lực lượng hải quân nước này.

Tàu ngầm lớp Barracuda do tập đoàn Naval Group chế tạo. Ảnh: Seaforces.org 

Theo đó, tàu ngầm lớp Barracuda sẽ được sử dụng để thay thế lớp Walrus trong dự án thay thế đội tàu ngầm cũ của Amsterdam. Bốn tàu mới có tên: HNLMS Orka, HNLMS Zwaardvis, HNLMS Barracuda và HNLMS Tijgerhaai.

Lớp Barracuda được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, tấn công đất liền bằng tên lửa hành trình tầm xa, giám sát và thu thập thông tin tình báo, quản lý khủng hoảng và các hoạt động đặc biệt. Việc mua 4 tàu ngầm này giúp nâng cao đáng kể khả năng của Hải quân Hoàng gia Hà Lan (RNLN). Naval Group sẽ cung cấp 2 chiếc đầu tiên trong vòng 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng và 2 trong số 4 tàu ngầm lớp Walrus sẽ ngừng hoạt động vào giữa thập niên 2030.

So với lớp tiền nhiệm, lớp Barracuda có nhiều cải tiến, bao gồm cả việc nâng cao sức mạnh tấn công của lực lượng vũ trang Hà Lan bằng cách trang bị các bệ phóng tên lửa hành trình. Ngoài ra, tàu cũng được tích hợp hệ thống cảm biến và thông tin liên lạc hiện đại giúp nâng cao hiệu quả trong việc thu thập thông tin tình báo. Dung lượng pin cũng được cải thiện đáng kể, cho phép tàu lặn ở dưới nước lâu hơn và hoạt động mà không cần nâng “ống thở” để chạy động cơ diesel.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

Bài liên quan
 • Khám phá UAV tự sát mini Strela của Nga
  Cùng với các dòng UAV tự sát Lancet và Kub-E của Tập đoàn Kalashnikov, Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Tula đã giới thiệu tổ hợp thiết bị bay không người lái hay UAV tự sát cỡ nhỏ đa dụng Strela.
 • Liên minh Mỹ - Hàn khó chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự
  Trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng chính sách của Washington với Hàn Quốc sẽ thay đổi trong trường hợp ông Donald Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm nay, Hàn Quốc và Mỹ đang thúc đẩy đạt thỏa thuận về Hiệp định đặc biệt về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ (SMA).
 • Quân sự thế giới hôm nay (23-5): Nga dùng bom nhiệt áp ODAB-1500 ở Ukraine
  Quân sự thế giới hôm nay (23-5-2024) có những nội dung sau: Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đưa vào biên chế tàu khu trục Yahagi, Nga sử dụng bom nhiệt áp ODAB-1500 ở Ukraine, Không quân Ấn Độ sắp nhận máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên.
 • Quân sự thế giới hôm nay (22-5): Argentina đàm phán mua 3 tàu ngầm của Pháp và Đức
  Quân sự thế giới hôm nay (22-5-2024) có những nội dung sau: Colombia cân nhắc mua máy bay vận tải ATR-42, Tây Ban Nha sẽ chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine vào cuối tháng 6, Argentina đàm phán mua 3 tàu ngầm của Pháp và Đức
 • Khám phá UAV tự sát mini Strela của Nga
  Cùng với các dòng UAV tự sát Lancet và Kub-E của Tập đoàn Kalashnikov, Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Tula đã giới thiệu tổ hợp thiết bị bay không người lái hay UAV tự sát cỡ nhỏ đa dụng Strela.
 • Quân sự thế giới hôm nay (21-5): Nga liên tiếp đánh chặn tên lửa Ukraine
  Quân sự thế giới hôm nay (21-5-2024) có những nội dung sau: Nga đánh chặn thêm tên lửa Storm Shadow, Indonesia hoàn tất hợp đồng mua máy bay vận tải C-130J-30 Super Hercules, Mỹ cân nhắc mua cối tự hành M120 Rak của Ba Lan.
 • Phiên bản mới của 'Lầu Năm Góc trên không'
  Không quân Mỹ đã quyết định chi tới 13 tỷ USD để phát triển phiên bản mới của những chiếc máy bay E-4B, còn gọi là máy bay “Doomsday”-Ngày tận thế. Nhìn bề ngoài chỉ như một chiếc máy bay thương mại, nhưng trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc những thảm họa lớn, E-4B sẽ trở thành “sở chỉ huy trên không” để Tổng thống Mỹ tiếp tục lãnh đạo đất nước.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (20-3): Ukraine nhận 3.000 UAV cảm tử, Iran nâng cấp xe tăng M60 của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO